Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng | Văn mẫu

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng | Văn mẫu

( Văn NLXH lớp 9)

Đề bài: Lập dàn ý chứng minh câu tục ngữ gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Bài làm

1. Mở bài:

Dẫn dắt câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” vào bài:

 •  Nếu ca dao dân ca là tiếng nói tình cảm của nhân dân ta thì tục ngữ lại là những kinh nghiệm quý báu được đúc kết qua bao thực tế cuộc sông của cha ông ta.
 • Có những kinh nghiệm đúng hoàn toàn cho đến ngày nay. Nhưng cũng có những kinh nghiệm, ngày nay chúng ta cần bổ sung thêm cho hoàn chỉnh.
 • Vì vậy, khi bàn luận với nhau về ý nghĩa của các câu tục ngữ thường cổ những ý kiến chưa thông nhất. Ví dụ khi bàn về câu tục ngữ “Gần mực thì đen gần đèn thì rạng”  nhưng lại có ý kiến cho rằng: “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng”.
 • Do đó, cần đi sâu vào bàn luận về câu tục ngữ này.

2. Thân bài:

a) Giải thích nội dung – ý nghĩa của câu tục ngữ

 • Nghĩa đen:

+ Gần mực thì đen: nghĩa là gần mực viết màu đen thì người viết dễ bị dây mực vào quần áo, tay chân làm cho bị đen (Ngày xưa không có những lọ mực mà là thỏi mực tàu màu đen được mài trong nghiên, khi viết dùng bút lông chấm vào mực rồi viết. Nếu không cẩn thận, mực sẽ rất dễ dây vào quần áo tay chân. Ngày nay, có đủ loại mực. Khi viết nếu không cẩn thận, người viết cũng vẫn dễ bị lấm lem tay chân quần áo).

+ Gần đèn thì sáng: nghĩa là đèn khi được thắp lên thì sáng. Người đứng bên đèn sẽ được tiếp nhận ánh sáng của đèn. Nhờ vậy, người ta không còn thấy tối nữa mà thấy mình trở nên sáng hơn nhờ ánh sáng của đèn.

 • Nghĩa bóng

+ Gần mực thì đen: nghĩa là trong cuộc sống hàng ngày, nếu ta thường xuyên tiếp xúc với những người xấu thì ta dễ bị dụ dỗ và tiêm nhiễm bởi những thói hư, tật xấu của họ.

+ Gần đèn thì sáng: nghĩa là trong cuộc sông hằng ngày, ta luôn tiếp xúc với những người tốt thì ta cũng rất dỗ học tập được những đức tính tốt của họ.

 •  Nội dung của câu tục ngữ

Môi trường tác động vô cùng lớn đối với cuộc sống của chúng ta, đến sự phát triển nhân cách của mỗi cá nhân.

b) Ý kiến trái chiều

 • “Gần mực chưa chắc đã đen”, nghĩa là nếu gần mực mà ta cần thận thì mực cũng không làm tay chân, quần áo ta dây bẩn được. Cùng có nghĩa là gần những người xấu nhưng nếu ta có bản lĩnh, có ý thức rèn luyện, ta cũng sẽ không bị ảnh hưởng cái xấu của họ. Có khi ta còn tác động đến bạn, cảm hóa bạn, giúp bạn bỏ được những thói hư tật xấu. Như vậy, ta không bị mỏi trường làm ảnh hưởng mà chính ta lại cải tạo được môi trường.

Ví dụ: Có những bạn học sinh sinh ra và lớn lên trong một môi trường không tốt, bố mẹ, anh em gây gổ, chửi thề, trộm cắp, rượu chè bê tha,… nhưng với nghị lực và lòng quyết tầm cao độ, bạn học sinh đó vẫn học tập tốt và vượt lên được hoàn cảnh của mình.

 • Tuy nhiên, những trường hợp như vậy cũng không nhiều.
 • “Gần dần chưa chắc đã rạng”, nghĩa là sinh ra và lớn lên trong một môi trường rất tốt. nhưng nếu ta không thường xuyên rèn luyện, không thường xuyên trau dồi thi ta cũng chẳng trở thành một người có ích.

 

c) Bàn luận ( ý kiến cá nhân)

Câu tục ngữ này thật đúng với những gì xảy ra trong cuộc sông hôm nay. Được sinh ra và lớn lên trong môi trường tốt sẽ khiến ta nhận được sự tác động tốt. Đó chính là cơ sở, là tiền đề, là điều kiện ban đầu để giúp ta phấn đấu học tập, lao động tốt, lớn lên trở thành công dân có ích cho gia đình, cho xã hội.

 

3. Kết bài:

 • Môi trường có tầm quan trọng rất lớn đôi với sự phát triển nhân cách của mỗi người.
 • Nếu được sinh ra và lớn lên trong một trường tốt, ta cần biết phát huy những cái tốt để nó tốt hơn.Nếu sinh ra và lớn lên trong một môi trường chưa tốt, chúng ta cần có nghị lực, có lòng quyết tâm, kiên trì phấn đấu vươn lên hoàn cảnh và cải tạo hoàn cảnh.

>>> Xem thêm:

Check Also

tóm tắt truyện sơn tinh thủy tinh

Tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh | Văn mẫu

( Tóm tắt văn bản lớp 6) Đề bài: Tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *