Home / BÀI VĂN HAY / Giới thiệu về hoa sen Việt Nam | Làm văn mẫu

Giới thiệu về hoa sen Việt Nam | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 8)

Đề bài: Giới thiệu về hoa sen Việt Nam

Bài làm

          Là người Việt Nam, hẳn ai cũng biết về loài hoa sen quen thuộc, đó là một loài hoa đồng nội mộc mạc, giản dị, sống trong bùn lầy hôi tanh mà vẫn toả hương khoe sắc.

        Hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi mặt nước để hướng đến mặt trời đón ánh nắng ban mai, loài hoa vẫn tỏa hương tinh khiết mà không hề bị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn. Tồn tại từ ngàn năm cùng với cây cỏ thiên nhiên, hoa sen không chỉ là người bạn thân thiết mà còn được xem như là biểu trưng văn hoá bén rễ sâu trong tâm thức người dân Việt, là biểu trưng tiêu biểu nhất cho văn hóa và cốt cách nhân văn của người Việt Nam, loài hoa duy nhất hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học, nhân sinh cao quý, là ý nghĩa về âm dương ngũ hành và sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt. Hoa sen Việt Nam dù có trải qua bao cuộc đổi thay vẫn luôn giữ được vẻ đẹp thanh khiết, mùi hương dịu dàng vươn mình tỏa sáng. Sen là hiện thân của sự sống, sinh ra và lớn lên trong chốn sình lầy, hoa sen hé nở và mở rộng những cánh hoa để thoảng lên một làn hương tinh khiết, như lời ca ngợi về sự thanh xuân, biết hòa nhập, thích nghi môi trường, thanh lọc những chất nhơ, bằng thân rễ của chính mình giữa mênh mông nước nổi, ngai ngái mùi bùn, ấy thế mà sen vẫn rạng ngời vươn cao.

        Sen vốn là loại thực vật thủy sinh sống lâu năm, mọc lên từ rễ củ nằm dưới lớp bùn đất ở những vùng nước ao đọng, bẩn đục hay sông, hồ. Các lá to với đường kính tới 20 cm – 60 cm, thường nổi trên mặt nước như những chiếc phao và có đặc điểm là không thấm nước. Các thân già có nhiều gai nhỏ. Hoa thường mọc trên các thân to và nhô cao lên phía trên mặt nước. Lá to với đường kính tới 60 cm, trong khi các bông hoa to nhất có thể có đường kính tới 20 cm. Sen có thể trồng bằng hột hay thân rễ như rau muống. Theo Theophrastus trong hệ thực vật của sông Nile, thì Sen có nguồn gốc từ các nước: Ai cập, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đông Nam Á, Tây Á, Iran, Azerbaijan… Việt Nam và miền bắc của nước Úc. Trong bảng phân loại khoa học: Sen thuộc họ Nelumbonaceae (tiếng Latin), Nelumbonaceae là một “gia đình” bao gồm hai loài thuộc chi Nelumbo. Nelumbo là một chi của thực vật thủy sinh với các lá to, thân rễ bò, bông có mùi thơm như giống nước hoa huệ thường được gọi chung là hoa sen. Nelumbo là tên xuất phát từ chữ  Sinhalese Nelum từ. Có hai loài Sen thuộc chi này, đó là Nelumbo nucifera và Nelumbo aureavallis. Nelumbo aureavallis là loài được tìm thấy tại Thung lũng Vàng ở  miền Bắc Dakota, Hoa Kỳ và loài này đã bị tuyệt chủng. Nelumbo nucifera là tên khoa học của một loài Sen được biết nhiều nhất ở Ấn Độ, Ai Cập, Việt Nam. Sen thuộc bộ: Proteales là tên các nhà phân loại học thực vật dùng để xếp bộ theo thứ  tự của các loài thực vật có hoa.

        Từ xưa, trong truyền thống của các nước châu Á. Hoa sen được dùng làm biểu tượng thiêng liêng, đại diện cho những người có nhân cách thanh cao, nghị lực phi thường, đã là công dân Việt Nam ai cũng biết 2 câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Bảo Định Giang, được viết trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ:

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

         Khi những cánh sen mở ra cũng là một ý nghĩa nói lên sức sống mở rộng của tâm hồn với vẻ đẹp tinh khiết không bị ô nhiễm từ bùn dơ của chốn đầm lầy. Hoa sen là một loài hoa biểu tượng của sự thanh khiết và có truyền thống lâu đời nhất ở phương Đông. Đây là một lòai thực vật sống dưới nước có nguồn gốc Á Châu và chiếm giữ một vị trí cổ xưa trong tất cả nền văn hóa đặc biệt của phật giáo. Ở Việt Nam, sen được xếp vào bộ tứ quý: Lan, Sen, Cúc, Mai và ngoài ra còn được xếp vào hàng “tứ quân tử” cùng Tùng, Trúc, Cúc. Hương sen có giá trị tinh thần luôn gắn kết với thế giới tâm linh thiêng liêng bằng vẻ đẹp thuần khiết, tao nhã hoa sen đã vươn lên đỉnh cao, giữ được giá trị của chân thiện mỹ và chiếm giữ một vị trí cổ xưa trong tất cả nền văn hóa đặc biệt của Phật giáo. Tinh thần “cư trần bất nhiễm trần”, đó cũng chính là ý nghĩa của hoa sen biểu trưng cho những giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện. Trong các công trình kiến trúc Phật giáo ở Việt Nam, sen luôn trở thành hình tượng nghệ thuật. Những công trình kiến trúc tiêu biểu với hình tượng hoa sen thường xuất hiện trong những giai đoạn hưng thịnh của Phật giáo. Đó là thời Lý thế kỷ thứ 11 với Chùa Một Cột – Hà Nội; thế kỷ thứ 17 với Tháp Cửu phẩm liên hoa, Chùa Bút Tháp – Bắc Ninh; thế kỷ 18 với Chùa Tây Phương – Hà Tây, Chùa Kim Liên – Hà Nội. Ở đây, hoa sen là sự giác ngộ, đạt được sự trong sáng và giải thoát khỏi bùn nhơ. Hoa sen như những con người tồn tại giữa cuộc đời nhưng đã vượt thoát khỏi sự tham lam, sâu hận, dục vọng và không bị vấy bẩn, ô nhiễm bởi dòng đời.

       Mỗi loài hoa một sắc hương, mỗi con người một vẻ đẹp. Sức sống của một thành phố trẻ không chỉ là những mầm hạt “ngủ vùi” trong lòng đất, vì những nỗ lực kiên trì và bền bỉ, giống như những đóa sen mang vẻ bình dị kia là biểu tượng tinh thần mạnh mẽ của người Bạc Liêu, biểu tượng văn hóa cho đất nước Việt Nam từ nô lệ, nghèo khổ mà đi lên anh dũng, kiên cường. Nếu ai đó đã có lần đắm mình trong sắc đỏ của hoa hồng, màu sắc của xúc cảm sâu thẳm trong hồn thì sẽ càng yêu cái chân chất, giản dị của những đóa hoa sen, không rực rỡ, đậm hương nhưng vẫn luôn làm đẹp cho đời, cho tinh thần dân tộc Việt Nam. Đối với người dân Việt Nam, sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết và hoa sen luôn là nguồn cảm hứng bất tuyệt của thi ca và nghệ thuật.

>>> Xem thêm:

Check Also

cảm nghĩ về đêm trung thu

Cảm nghĩ về đêm Trung Thu | Làm văn mẫu

( Bài văn hay lớp 8) Đề bài: Cảm nghĩ về đêm trăng trung thu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *