Home / SOẠN VĂN / Giới thiệu về Nguyễn Du và Truyện Kiều | Làm văn mẫu

Giới thiệu về Nguyễn Du và Truyện Kiều | Làm văn mẫu

( Soạn văn lớp 10)

Đề bài: Giới thiệu về Nguyễn Du và Truyện Kiều

Bài làm

I. Về tác giả Nguyễn Du

1. Tiểu sử và cuộc đời

– Nguyễn Du (1765-1820), tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, sinh tại kinh thành Thăng Long (Hà Nội). Cha là Hoàng giáp Nguyễn Nghiễm quê ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, làm quan đến chức Tham tụng (Tể tướng) dưới triều Lê; mẹ là bà Trần Thị Tần quê ở Kinh Bắc –Bắc Ninh. .Nguyễn Du ra đời trong một gia đình đại quý tộc, có thế lực vào bậc nhất đương thời.

– Thuở nhỏ Nguyễn Du sống trong nhung lụa, nhưng cuộc sống này kéo dài không quá mười năm. Vì 10 tuổi đã mồ côi cha, năm 13 tuổi, mồ côi mẹ, ông và các anh em ruột phải đến sống với người anh cả khác mẹ là Nguyễn Khản.

2. Sự nghiệp văn chương

– Qua các tác phẩm của Nguyễn Du, nét nổi bật chính là sự đề cao xúc cảm. Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác, nắm vững nhiều thể thơ của Trung Quốc, như: ngũ ngôn cổ thi, ngũ ngôn luật, thất ngôn luật, ca, hành… nên ở thể thơ nào, ông cũng có bài xuất sắc. Đặc biệt hơn cả là tài làm thơ bằng chữ Nôm của ông, mà đỉnh cao là Truyện Kiều, đã cho thấy thể thơ lục bát có khả năng chuyển tải nội dung tự sự và trữ tình to lớn trong thể loại truyện thơ.

– Chính trên cơ sở này mà trong thơ Nguyễn Du luôn luôn vang lên âm thanh, bừng lên màu sắc của sự sống, hằn lên những đường nét sắc cạnh của một bức tranh hiện thực đa dạng. Và giữa những âm thanh, màu sắc, đường nét vô cùng phong phú đó, Nguyễn Du hiện ra: vừa dạt dào yêu thương, vừa bừng bừng căm giận. Đây là chỗ đặc sắc và cũng là chỗ tích cực nhất trong nghệ thuật của Nguyễn Du. Từ thơ chữ Hán đến truyện Kiều, nó tạo nên cái sức sống kỳ lạ ở hầu hết tác phẩm của ông.

– Sáng tác của Nguyễn Du được lưu hành ngay từ lúc ông còn sống. Tương truyền Truyện Kiều được Phạm Quý Thích nhuận sắc và cho in ở phố Hàng Gai – Hà Nội lúc ấy. Sau khi Nguyễn Du mất chỉ vài chục năm, vua Tự Đức từng có sớ cho quan tỉnh Nghệ An thu thập tất cả di cảo của Nguyễn Du để đưa về kinh. Từ đó đến nay, việc sưu tập, nghiên cứu phổ biến di sản văn học của Nguyễn Du vẫn còn tiếp tục. Còn có những ý kiến hồ nghi tác giả một số bài thơ chữ Hán vẫn được coi là của Nguyễn Du. Việc xác định thời điểm ra đời của các tác phẩm chưa được giải quyết, kể cả thời điểm Nguyễn Du viết Truyện Kiều. Mặc dù đã mất nhiều công sức, nhưng các ý kiến trong giới nghiên cứu vẫn còn rất khác nhau.

II) Về Truyện Kiều

1. Hoàn cảnh ra đời

        Có thuyết nói Nguyễn Du viết Truyện Kiều sau khi đi sứ Trung Quốc (1814-1820). Lại có thuyết nói ông viết trước khi đi sứ, có thể vào khoảng cuối Lê đầu Tây Sơn. Ngay sau khi ra đời, Truyện Kiều được nhiều nơi khắc in và lưu hành rộng rãi. Hai bản in xưa nhất hiện còn là bản của Liễu Văn Đường (1871) và bản của Duy Minh Thị (1872), đều ở thời vua Tự Đức.

      Truyện dựa theo bộ truyện văn xuôi "Kim vân Kiều truyện" của Thanh Tâm tài nhân, lấy bối cảnh Trung Quốc thời vua Gia Tĩnh Đế đời nhà Minh (từ năm 1521 tới năm 1567). Có một số nhân vật như tổng đốc Hồ Tôn Hiến, nhân vật Từ Hải là có thật trong lịch sử.

2. Nội dung

       Truyện Kiều kể về cuộc đời vô cùng éo le, vất vả của Thúy Kiều. Hai chị em Thúy Kiều, và Thúy Vân đều có nhan sắc tuyệt trần, hoa ghen nguyệt thẹn. Nhân dịp du xuân, Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng, hai người yêu nhau và thề nguyện thủy chung. Tuy nhiên, trong lúc Kim Trọng về chịu tang chú thì gia đình nàng Kiều gặp tai họa, bị thằng bán tơ vu oan. Cha và em Kiều bị bắt và tra tấn dã man. Để cứu cha và em, Kiều nguyện bán thân mình cho Mã Giám Sinh. Đau lòng vì phải cắt đứt tình duyên với Kim Trọng, Thúy Kiều bèn trao duyên lại cho Thúy Vân.

       Kiều theo Mã Giám Sinh về Lâm Tri. Không lâu sau, nàng nhận ra mình bị bán vào lầu xanh, nàng đã rút dao tự tử nhưng không chết. Mụ Tú Bà bèn nhốt Kiều ở Lầu Ngưng Bích, mụ âm mưu cho tên Sở Khanh nhử Kiều đi trốn, và mụ bắt lại để ép nàng phải sống trong cuộc đời ô nhục. Ở Lầu xanh, thêm một lần nữa nàng lại gặp người đàn ông không ra gì đó là Thúc Sinh, hắn chuộc Kiều khỏi lầu xanh và cưới làm vợ lẽ. Hoạn Thư -vợ cả của Thúc Sinh lại tìm cách đánh ghen ở Vô tích.

      Kiều tiếp tục muốn bỏ trốn và nàng đã nương tựa tại chùa Giác Duyên. Trớ trêu thay, Kiều lại một lần nữa rơi vào tay Bạc Bà, Bạc Hạnh, bị rơi vào lầu xanh một lần nữa. Nơi đây nàng gặp được Từ Hải, một vị anh hùng, chàng đã chuộc nàng và cưới nàng làm vợ. Một năm sau, Từ Hải đã xây dựng cho mình mười vạn quân binh, lập nên một triệu đại cho riêng mình. Từ Hải giúp Kiều báo ân báo oán. Nhưng chẳng bao lâu sau, chàng đã bị Hồ Tôn Hiến – tổng đốc trọng thần lập kế hoạch chiêu an giở thủ đoạn và giết chết Từ Hải. Nàng Kiều lại bị bắt và làm nhục, nàng phải hầu rượu và đánh đàn trong bữa tiệc mừng. Chưa dừng lại ở đó, Kiều bị hắn ép gả cho viên quan thổ. Kiều bỏ trốn đến sông Tiền Đường, nàng nhảy xuống tự tử nhưng nhờ có sư Giác Duyên cứu sống, nàng Kiều đã về với cửa Phật từ bi.

        Không lâu sau, Kim Trọng về Bắc Kinh tìm Thúy Kiều, chàng đau khổ và đành kết duyên với Thúy Vân. Sau khi Kim Trọng và Vương Quan em của Kiều thi đỗ làm quan, cả nhà đi tìm Kiều thì biết tin nàng tự sát ở sông Tiền Đường, họ lập đàn giải oan cho nàng. Giác Duyên đã đi qua và cho gia đình biết nơi Kiều đang sống. Cuối cùng, Kiều được đoàn tụ với gia đình sau 15 năm lưu lạc. Cả gia đình ép Kiều phải lấy Kim Trọng. Họ kết duyên và sống hạnh phúc bên nhau.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *