Home / BÀI VĂN HAY / Nghị luận xã hội làm thế nào để bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp

Nghị luận xã hội làm thế nào để bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp

( Bài văn hay lớp 10)

Đề bài: Nghị luận xã hội làm thế nào để bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp​?

Bài làm:

         Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế là môi trường sống của chúng ta đang bị hủy hoại nghiêm trọng. Dù con người đã rất nỗ lực bảo vệ và phục hồi môi trường tự nhiên, cải tạo môi trường xã hội nhưng vẫn không thể làm cho nó tốt hơn. Thậm chí, tại nhiều quốc gia trên thế giới, môi trường tự nhiên không còn khả năng phục hồi. Môi trường xã hội bị ô nhiễm trầm trọng gây ảnh hưởng to lớn đến con người. Vấn đề môi trường sống đang gây sựu chú ý của cả nhân loại.

          Môi trường là không gian sinh sống của con người bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh con người, có ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến các hoạt động sống của con người như: không khí, nước, độ ẩm, sinh vật và các hoạt động văn hóa xã hội.

         Môi trường sống của con người đang bị đe dọa trầm trọng. Hơn bao giờ, nhân loại hết đang phải gánh chịu những hậu quả to lớn do chính mình gây ra. Nước ta cũng nằm trong quỹ đạo chung đó. Môi trường tự nhiên trên trái đất vốn là “ngôi nhà chung” của mọi sinh vật. Từ khi môi trường sống hình thành trên trái đất, tất cả tuân theo quy luật tự nhiên, không ngừng phát triển và ngày càng trở nên xanh tươi, trong lành qua hàng trăm triệu năm. Đến đầu thế kỉ 20, dù nền kinh tế thế giới phát triển mạnh mẽ, mức độ khai thác và tàn phá thiên nhiên của con người để phục vụ nền kinh tế có tăng cao nhưng môi trường tự nhiên chưa bị ảnh hưởng nhiều. Diện tích rừng tự nhiên trên toàn thế giới vẫn còn dồi dào, nguồn nước chưa bị ô nhiễm nghiêm trọng, chất lượng bầu không khí khá trong lành. Điều kiện sống ở thành phố trở nên tồi tệ và đầy nguy hiểm. Ô nhiễm tiếng ồn, nhà cửa chật chội, giao thông tắc nghẽn, rác thải bừa bãi mất vệ sinh, cả rác thải y tế, nguy cơ dẫn đến dịch bệnh. Ô nhiễm tiếng ồn gây điếc, cao huyết áp, trầm cảm và bệnh mất ngủ, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

         Nguyên nhân dẫn đến vấn đề ô nhiễm môi trường đó là do tình hình dân số tăng nhanh phải phát triển nông nghiệp, nên diện tích rừng giảm, vùng thiên nhiên hoang dã ngày càng thu hẹp. Đô thị hóa nhanh không theo một quy trình tổng thể đã dẫn đến ô nhiễm môi trường nặng. Áp lực về lương thực ,thực phẩm cho toàn nhân loại đè nằng lên nền nông nghiệp thế giới. Hơn nữa là do con người thiếu ý thức bảo vệ môi trường và vì hám lợi mà con người đã chặt cây phá rừng, khai thác khoáng sản, khai thác đất để để trồng trọt và chăn nuôi quá mức, lạm dụng phân bón và thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, các xí nghiệp thải bụi độc ra không khí, thải rác độc hại, nước thải công nghiệp ra môi trường sống.

         Chúng ta cần có các biện pháp để bảo vệ môi trường sống như việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường sống trong mọi tầng lớp nhân dân, mà trước hết cho cán bộ lãnh đạo và cán bộ quản lý. Cương quyết giải tán những xí nghiệp xả chất thải ra môi trường sống của con người. Khuyến khích nông dân trồng lúa sạch, trồng rau sạch, chăn nuôi sạch. Phát động trồng rừng và giao rừng cho dân quản lí, tuyệt đối cấm tình trạng khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Rà soát lại toàn bộ những công trình thủy điện và mạnh dạn loại những công trình thủy điện và mạnh dạn loại bỏ những công trình không cần thiết gây hại nhiều hơn lợi.

       Đây là một vấn đề sống còn để chúng ta cân nhắc giải pháp đối với môi trường hiện nay: hoặc là tôn trọng thiên nhiên, vừa tăng cường sản xuất, vừa bảo vệ, phục hồi và cải tạo môi trường; Hoặc là tiếp tục hủy hoại cho đến những cây xanh cuối cùng để rồi nhận lấy cơn thịnh nộ khủng khiếp của mẹ thiên nhiên, đẩy nhân loại vào hủy diệt mãi mãi.

>>> Xem thêm:

Check Also

nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về An toàn giao thông | Làm văn mẫu

( Bài văn hay lớp 12) Đề bài: Nghị luận xã hội về an toàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *