Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca | Làm văn mẫu

Phân tích bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12)

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca 

( bài làm của Nguyễn Khánh Huyền)

Bài làm:

       Thanh Thảo là một trong những gương mặt tiêu biểu của thơ ca thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đồng thời cũng là cây bút có nhiều nỗ lực đối mới thơ Việt đương đại với nhiều tác phẩm được dư luận rộng rãi quan tâm. Bài thơ “Đàn ghi-ta của Lor-ca” được in trong tập “Khối vuông rubic”, được xem là một trong những thành công tiêu biểu cho tư duy thơ Thanh Thảo: giàu suy tư, mãnh liệt, phóng túng trong cảm xúc, ít nhiều nhuốm màu sắc tượng trưng, siêu thực.

       Những nét đặc thù đậm chất Tây Ban Nha được liên tưởng như tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt, miền đơn độc, trên yên ngựa mỏi mòn, hát nghêu ngao,… Đây là những ấn tượng đã được tích lũy qua văn thơ, âm nhạc, điện ảnh,… tập hợp lại đậm đặc tạo nên tình yêu với đất nước tươi đẹp, có nền văn hóa đầy đặc sắc:

“những tiếng đàn bọt nước

Tây Ban Nha áo choàng đỏ gắt

li-la li-la li-la

đi lang thang về miền đơn độc

với vầng trăng chếnh choáng

trên yên ngựa mỏi mòn

 

Tây Ban Nha

hát nghêu ngao”

phân tích bài thơ đàn ghi-ta của Lor-ca 

       Tác giả sử dụng nghệ thuật chuyển đổi cảm giác, lấy hình ảnh bọt nước để miêu tả âm thanh tiếng đàn ghi-ta để nói lên rằng tiếng đàn ghi ta trong trẻo, tròn trịa và mong manh. Cụm từ “li-la” được lặp đi lặp lại gợi âm thanh ngân vang, lảnh lót của tiếng đàn ghi-ta. Tiếng đàn ghi-ta trở thành biểu tượng nghệ thuật cho cuộc đời nghệ thuật của Lor-ca, bởi lẽ cuộc đời của Lor-ca có một sự gắn bó với cây đàn ghi-ta. “Áo choàng đỏ gắt” là hình ảnh tượng trưng cho môn nghệ thuật đấu bò tót Tây Ban Nha. Trên đấu trường đó có một người dũng sĩ dũng cảm đang đấu lại con bò hung hăng, hung hãn, và đây là tính chất quyết liệt từ những đấu trường. Điều này làm ta liên tưởng tới đất nước Tây Ban Nha những năm 30 như một đấu trường chính trị nóng bỏng, và ở đó Lor-ca là một đấu sĩ đơn độc, một mình chống lại chế độ độc tài phản động phát xít. Hình ảnh “Đi lang thang về miền đơn độc” là tác giả đang gợi ta nhớ đến nhân vật Đôn-ki-hô-tê trong tác phẩm của Séc-van-téc. Đó là một nhân vật có lý tưởng, hoài bão tốt đẹp, luôn chiến đấu để bảo vệ lẽ phải nhưng hiệp sĩ ấy lại là một con người đơn độc. Sự đơn độc của Đôn-ki-hô-tê cũng chính là sự đơn độc của Lor-ca trên con đường đấu tranh. Sự đơn độc đó được nhấn mạnh bởi các từ: lang thang, chếnh choáng, mỏi mòn. Sở dĩ Lor-ca là người nghệ sĩ đơn độc vì việc làm của Lor-ca là chống lại một chế độ độc tài của phát xít. Vì thế, ông trở thành kẻ thù của giai cấp thống trị. Nhân dân chưa hiểu hết bản chất xã hội nên chưa ủng hộ Lora. Sự đơn độc của Lor-ca là đơn độc của những người cách mạng đi tiên phong.

“bỗng kinh hoàng

áo choàng bê bết đỏ

Lor-ca bị điệu về bãi bắn

chàng đi như người mộng du”

       Hình ảnh “áo choàng bê bết đỏ” là hình ảnh hoán dụ cho cái chết đẫm máu. Cái chết của Lor-ca còn là cái chết dũng cảm trên đấu trường bò tót, một hình ảnh vô cùng bi tráng. Khắc họa cái chết của Lor-ca, đoạn thơ của Thanh Thảo vừa mang giá trị hiện thực lại vừa mang giá trị nhân đạo sâu sắc. Tác giả khắc họa cái chết chân thực của Lor-ca vừa bất ngờ, bi thảm lại vừa bi phẫn. Hơn nữa, khắc họa rõ tội ác bọn độc tài phát xít bởi chúng sát hại đê hèn một con người, một người nghệ sĩ. Đoạn thơ còn bày tỏ niềm xót thương của Thanh Thảo nói riêng và nhân loại nói chung với người nghệ sĩ Lor-ca.

“đường chỉ tay đã đứt

dòng sông rộng vô cùng

Lor-ca bơi sang ngang

Trên chiếc ghi-ta màu bạc

 

chàng ném lá bùa cô gái Di-gan

vào xoáy nước

chàng ném trái tim mình

vào lặng yên bất chợt

 

li-la li-la li-a”

        Cái chết – sự ra đi của Lor-ca được liên tưởng với hình ảnh Lor-ca bơi sang ngang dòng sông trên chiếc đàn ghi-ta màu bạc. Phải chăng tác giả liên tưởng đến hình ảnh vượt sang bờ bên kia, sang cõi Niết Bàn trong học thuyết giải thoát của Phật giáo? Song, trong chuỗi những liên tưởng với các hình ảnh “ném lá bùa cô gái Di-gan vào xoáy nước,…” cũng cho phép ta hiểu đây là sự ra đi vĩnh viễn. Âm điệu tiếng đàn còn ngân nga mãi “li-la li-la li-la” như sự tiếc thương, sự vĩnh biệt. Có thể có nhiều cách cảm nhận khác nhau. Người chiến sĩ đấu tranh cho sự tự do, cho cuộc sống tốt đẹp có thể bị giết nhưng tiếng đàn – tâm hồn của anh thì bất tử.

       Qua hình tượng Lorca và tiếng đàn ghi-ta, tác giả diễn tả cái chết bi tráng của người nghệ sĩ đấu tranh cho sự tự do và cách tân nghệ thuật, đồng thời bày tỏ nỗi đau xót sâu sắc và niềm tin vào sự bất tử của tên tuổi và sự nghiệp Lor-ca – nhà thơ, nhà cách tân vĩ đại của văn học Tây Ban Nha và thế giới thế kỷ XX.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *