Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương | Làm văn mẫu

Phân tích bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11)

Đề bài: Phân tích bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Bài làm

          Trần Tế Xương là nhà thơ trào phúng nổi tiếng của nền thơ ca nước nhà, ông hoạt động dưới bút danh Tú Xương. Ý thơ trào phúng, châm biếm, đả kích của Tú Xương sở dĩ được nhiều người yêu thích vì có tính chất trữ tình. Dòng trữ tình trong thơ Tú Xương đôi khi được tách ra thành những bài thơ trữ tình thuần khiết, thấm thía. Hai kiệt tác “Sông Lấp” và “Thương vợ” tiêu biểu cho dòng thơ trữ tình của Tú Xương.

          Tú Xương đã khắc họa lên hình ảnh người vợ với đầy vất vả, gian nan bằng ngòi bút chân thực, giản dị. Chứa đựng trong ý thơ là một niềm cảm thông, sự trách móc đầy ai oán chính bản thân mình:

“Quanh năm buôn bán ở mom sông,

Nuôi đủ năm con với một chồng.

Lặn lội thân cò khi quãng vắng,

Eo sèo mặt nước buổi đò đông.

Một duyên hai nợ âu đành phận,

Năm nắng mười mưa dám quản công

Cha mẹ thói đời ăn ở bạc,

Có chồng hờ hững cũng như không.”

       Ngay từ đầu bài thơ, tác giả đã để lộ ra hình ảnh lặng lẽ của người vợ tần tảo sớm trưa để kiếm miếng cơm manh áo, lo cho chồng con. Đó chính là thông điệp chính mà tác giả muốn nói xuyên suốt cả bài thơ, hình ảnh người phụ nữ giàu tính hy sinh cứ dần hiện ra ngày một rõ hơn.

        Với công việc buôn bán, người vợ với cả một gia đình phía sau đang gánh vác trên vai một trách nhiệm nặng nề, hai câu thơ đầu tiên đã khiến ta hình dung được dáng người phụ nữ với đức tính cần cù, dãi dầm nắng mưa, luôn khao khát có được một cuộc sống no đủ:

“Quanh năm buôn bán ở mom sông,

Nuôi đủ năm con với một chồng”

        Có lẽ bà Tú đã quá quen với công việc của mình, quen với nơi mà bà vẫn lặn lội buôn bán kiếm sống, đó là “mom sông”. Hai từ “mom sông” nghe thật chật hẹp và bấp bênh. Có lẽ đây là một thứ chợ tạm bợ, chỉ bằng hình ảnh vài ba chiếc thuyền nhỏ qua lại, vài người phụ nữ vội vàng với đôi quang ghánh trên vai, một vài bó rau, một vài con cá đã tạo nên một khu buôn bán đơn sơ, chật hẹp. Công việc mệt nhọc, dầm mưa dãi nắng sớm ngày ấy cứ được lặp đi lặp lại hết ngày này qua ngày khác, và dường như không thấy đâu ngày nghỉ. Từ “quanh năm” ám chỉ một khoảng thời gian xuyên suốt, dài đẵng đẵng hết tháng này sang tháng khác, hết mùa này sang mùa khác. Không biết cái công việc nặng nhọc ấy cùng đồng tiền buôn bán chắt chiu ít ỏi của bà liệu có thay đổi được số phận của cả một gia đình với 6 cái miệng ăn, 5 người con, và một người chồng vô dụng hay không? Bà cũng chẳng có một ước muốn cao sang gì khác, người phụ nữ chỉ đơn giản lặng lẽ hy sinh mong chồng con có đủ cơm ăn, áo mặc.

        Bằng tình cảm chân thành cùng bút pháp nghệ thuật phong phú, Tú Xương đã khắc họa thành công được hình ảnh người phụ nữ lam lũ, tần tảo nuôi chồng nuôi con. Bà Tú có những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *