Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa Xuân | Văn mẫu

Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa Xuân | Văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12)

Đề bài: Em hãy phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa Xuân

( bài làm của bạn Nguyễn Khánh Huyền)

Bài làm

        Tô Hoài là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu nền văn học hiện đại Việt Nam, là nhà văn có biệt tài nắm bắt rất nhanh nhạy những nét riêng trong phong tục, tập quán của những miền đất mà ông đã đi qua. Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” được in trong tập truyện Tây Bắc 1952 và trong đó, Mị là nhân vật trung tâm của truyện ( cùng với A Phủ). Tác giả khắc họa diễn biến tâm trạng nhân vật Mị xuyên suốt tác phẩm, và diễn biến tâm trạng đó được thể hiện rõ nhất qua sức sống trỗi dậy trong hai đêm tình mùa xuân và mùa đông. Trong bài phân tích này, tôi tập trung đi sâu phân tích diễn biến tâm trạng trước đêm tình mùa Xuân của Mị.

       Mị là một cô gái có đời sống tâm hồn phong phú và phẩm chất tốt đẹp. Mị chính là bông hoa ban thanh khiết của miền Tây Bắc. Vẻ đẹp con người Mị hứa hẹn mang lại cho Mị một tương lai đầy hạnh phúc. Tuy nhiên, trái với vẻ đẹp ấy, Mị phải chịu số phận vô cùng bất hạnh, đó chính là bị bắt về làm dâu nhà Thống Lý. Cha mẹ Mị vay tiền Thống Lý làm đám cưới và phải trả mỗi năm một nương ngô. Mẹ Mị đã mất nhưng nợ vẫn chưa trả hết. Thống Lý tuyên bố: “Cho tao đứa con gái… tao xóa hết nợ”, Mị biến thành hàng hóa để trao đổi, Mị phải chấp nhận một cuộc sống hôn nhân không tình yêu, không hạnh phúc.

       Cảnh sắc mùa Xuân trong tác phẩm được tác giả miêu tả vô cùng sống động, bức tranh với muôn vàn cảnh vật như gió, váy hoa, đám trẻ, tiếng sáo,… Bức tranh toát lên sự náo nức, rực rỡ của khung cảnh ngày Xuân. Không khí ngày Xuân càng vui như trẩy hội bao nhiêu thì tâm trạng của Mị lại càng não nề, đau lòng bấy nhiêu. Khi nghe tiếng sáo vọng lại, Mị nhẩm theo bài hát, tiếng sáo vô tình đánh thức bản năng con người Mị, đây là một hành động vô thức. Mị lén lấy hũ rượu và uống ực từng bát, Mị muốn quên đi cảnh đời tăm tối, tủi cực và bất hạnh của mình, đây là hành động có ý thức. Chính bởi vậy, cách uống rượu của Mị cũng rất lạ “uống ực”, Mị muốn nuốt những cay đắng, tủi cực vào trong lòng. Tuy say lịm, mặt ngồi đó nhưng lòng Mị thì đang hướng về ngày trước, đánh thức ý thức và kí ức về quá khứ của Mị. Mị bắt đầu ý thức về hiện tại, sống về quá khứ, đây là dấu hiệu của sự hồi sinh.

      Tiếng sáo đầu làng vẫn tiếp tục văng vẳng làm cho Mị sống lại với những kỉ niệm của quá khứ, của những năm tháng chưa phải về làm dâu nhà Thống Lý, đó là những kỷ niệm rất đẹp đẽ. Sau khi hoài niệm về quá khứ, Mị bắt đầu ý thức về hiện tại, không năm nào A Sử cho Mị đi chơi Tết, Mị ý thức được mình đang bị tước mất cái quyền tối thiểu của con người. Tâm trạng não nề là vậy nhưng Mị vẫn cảm nhận được cảm xúc của lòng mình, phơi phới trở lại, đột nhiên vui sướng và muốn đi chơi, nguồn sống của Mị đang trỗi dậy mãnh liệt. Mị so sánh mình mới những người đàn bà khác để cảm nhận rõ hết về cái bất công, vô lý mà mình đang phải chịu đựng, Mị thấm thía hơn về cảnh đời làm dâu gạt nợ. Đỉnh điểm là ý định ăn lá ngón của Mị, Mị tức quá, muốn tìm đến cái chết. Điều này tưởng chừng vô lý nhưng lại rất có lý vì thời gian về làm dâu, tâm hồn Mị đã bị tê liệt, vô cảm; còn bây giờ, sức sống đang trỗi dậy, Mị không muốn chấp nhận cảnh đời bất hạnh này nữa.

        “Tiếng sáo” trong câu chuyện đóng vai trò vô cùng quan trọng, tiếng sáo gọi bạn tình lần nữa lại đánh thức Mị ra khỏi dòng suy nghĩ nặng nề, như một sự hối thúc đối với Mị, thúc giục Mị đi đến hành động sửa soạn đi chơi. “Mị đến góc nhà, lấy ống mỡ xắn một miếng bỏ thêm vào đèn cho sáng”, đây là dấu hiệu bất thường bởi Mị luôn sống trong bóng tối. Mị muốn thắp sáng không gian trong buồng để xua tan đi bóng tối, hay sâu xa hơn, đã đến lúc Mị không chấp nhận sống trong bóng tối, muốn thắp lên ngọn lửa trong tâm hồn mình. “Mị cuốn tóc, với tay lấy cái váy hoa vắt ở trong vách”, lúc này trong đầu Mị vẫn dập dờn tiếng sáo, tiếng sáo cất lên trong tim Mị như hối thúc, thúc giục, tiếp thêm cho Mị sức mạnh. Trớ trêu thay, A Sử lại về không đúng lúc và hành động sửa soạn đi chơi của Mị hiện ngay trước mắt anh ta. Tuy nhiên, hành động phản kháng của Mị như một sự thách thức với cha con nhà Thống Lý, thách thức với sức mạnh cường quyền, muốn chống lại sự bất công, vô lý của cuộc đời. Hành động đấu tranh đòi lại cho mình cái quyền đã bị tước mất chính là biểu hiện đỉnh cao của sức sống tiềm tàng trong con người Mị bởi khi sức sống trỗi dậy, nó đã cho Mị sức mạnh chống lại sự đè nén, áp bức. Tuy nhiên, sức sồng tiềm tàng trong đêm tình mùa Xuân đó vẫn chưa đủ để Mị chống lại sức mạnh của thế lực cường quyền, Mị bị A Sử trói. Tiếng sáo vẫn đưa Mị đi đến những cuộc chơi, rõ rang dây trói của nhà Thống Lý chỉ trói được thể xác chứ không trói được tâm hồn Mị.

       Qua việc phân tích diễn biên tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa Xuân ta thấy được Mị là hiện thân cho những người lao động miền núi tăm tối, khổ cực, bị đè nén, áp bức, bất công. Ở Mị có một sức sống tiềm tàng mãnh liệt. Khi viết về sức sống ấy, nhà văn đã đem đến cho tác phẩm một giá trị nhân đạo sâu sắc, mới mẻ, bởi nhà văn đã phát hiện ra sức sống mãnh liệt trong tâm hồn người lao động miền núi. Dẫu cuộc sống của họ có bị đè nén, vùi dập thì khát vọng sống của họ cũng không dễ gì bị dập tắt. Khi khắc họa tâm lý nhân vật, nhà văn đã miêu tả rất tỉ mỉ từng biểu hiện tâm lý, suy nghĩ của nhân vật. Để làm được điều đó, nhà văn phải hóa thân vào nhân vật, phải sống với nhân vật.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *