Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia | Văn mẫu

Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia | Văn mẫu

( Văn mẫu lớp 11)

Đề bài: Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng ( bài làm của Nguyễn Khánh Huyền)

Bài làm

        Vũ Trọng Phụng là nhà văn có sức sáng tạo dồi dào. Khi chưa đầy mười năm cầm bút ( 1930 – 1939), ông đã để lại cho đời một khối lượng tác phẩm phong phú bao gồm nhiều thể loại: kịch, truyện ngắn, phóng sự và tiểu thuyết. Các sáng tác của Vũ Trọng Phụng thường thể hiện niềm căm phẫn mãnh liệt xã hội tàn bạo và thối nát đương thời. Đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” thuộc chương XV của tác phẩm “Số đỏ” – tiểu thuyết được xếp vào hàng những tác phẩm xuất sắc nhất của văn xuôi Việt Nam từ khi có chữ quốc ngữ.

          Đám tang của cụ cố tổ đã được đám con cháu mong đợi từ lâu và được tổ chức nổi đình nổi đám nhất Hà thành lúc bấy giờ. Nó chẳng khác gì một đám rước, ầm ĩ, om sòm, hổ lốn. Mỗi người náo nức một niềm sung sướng riêng: cụ cố Hồng ngất ngây vì sắp được thiên hạ khen già, ông Phán mọc sừng hết sức mãn nguyện vì khoản tiền 200 đồng cho “người chồng mọc sừng”, ông Văn Minh hài lòng đến mê mẩn vì cái chúc thư kia đã được đưa vào thực hành, cậu Tú Tân háo hức vì sắp được chụp ảnh nghệ thuật, cô Tuyết lại được dịp diện bộ y phục ngây thơ để biến đám tang thành một bữa tiệc đại hội tươi mát. Đám bạn bè cụ cố đến tang lễ như đến đám mừng thọ hay duyệt binh để ra sức triển lãm những huân huy chương đầy ngực và râu ria đầy mép. Hai thầy cảnh sát Min đơ và Min toa thì “sung sướng cực điểm”, sư cụ Tăng Phú cũng đến đám ma như một dịp để “đánh đổ được Hội Phật giáo”, đám trai thanh gái lịch thêm dịp để ghen tuông nhau, cười tình với nhau, chim chuột nhau,… Riêng Xuân Tóc Đỏ vừa được thêm năm đồng vừa tăng thêm danh tiếng. Đó chính là bộ mặt thật “chó đểu” ẩn sau cái mặt nạ đạo đức giả, nhân nghĩa của cái xã hội nhố nhăng đương thời.

        Đặc biệt nhất là ông Phán mọc sừng. Ông ta “oặt người đi khóc mãi không thôi” như không đủ sức tỏ lòng hiếu thảo với người quá cố. Nhưng kì thực, lúc đang khóc đến lả người như thế, ông ta đã bí mật dúi vào tay thằng Xuân cái giấy bạc năm đồng gấp tư để trả công vì Xuân đã làm cho cụ cố tổ lăn đùng ra chết. Đây là pha trào phúng tinh vi nhất, là đỉnh cao của trò diễn này.

        Có thể nói toàn bộ đám tang là một tấn đại hài kịch. Nghịch lý giữa hạnh phúc và bất hạnh, giữa vui sướng và đau khổ, giữa cái trang nghiêm và bát nháo, nhố nhăng, và cao hơn là giữa cái thật và giả dối ấy đã phơi bày tất cả thói đạo đức giả trong gia đình thượng lưu và xã hội thành thị Việt Nam lúc bấy giờ.

       Trong chương truyện đậm chất trào phúng này, Vũ Trọng Phụng đã tạo nên những tình huống trào phúng đặc sắc, xây dựng thành công những chân dung trào phúng điển hình, sinh động, với giọng điệu mỉa mai, thâm thúy, sâu cay. Ngoài ra, các thủ pháp cường điệu được sử dụng một cách đan xen linh hoạt, đem lại hiệu quả nghệ thuật đáng kể trong việc làm nổi bật chủ đề chương truyện.

          Bằng ngòi bút trào phúng sắc sảo, qua đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia”, nhà văn đã châm biếm, mỉa mai thói đạo đức giả, hợm hĩnh của xã hội thượng lưu ở thành thị trong xã hội thuộc địa phong kiến Việt Nam trước cách mạng tháng Tám.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *