Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích giá trị nhân đạo sâu sắc trong truyện ngắn Vợ nhặt | Làm văn mẫu

Phân tích giá trị nhân đạo sâu sắc trong truyện ngắn Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12)

Đề bài: Phân tích giá trị nhân đạo sâu sắc trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Bài làm:

       Nguyên Hồng đã từng nhận xét: “Kim Lân là nhà văn một lòng đi về với các thuần hậu nguyên thủy của đất.” Kim Lân là cây bút chuyên viết truyện ngắn, ông thường viết về đề tài nông thôn và người nông dân. Tác phẩm của ông thấp thoáng cuộc sống và con người của làng quê Việt Nam nghèo khổ, thiếu thốn mà vẫn rất thật thà, chất phác, yêu đời. Số lượng tác phẩm của ông rất ít nhưng tác phẩm nào cũng rất đặc sắc. “Vợ nhặt” là cuốn truyện ngắn xuất sắc nhất được in trong tập “Con chó xấu xí”, tiền thân là tiểu thuyết “Xóm ngụ cư”. Tác phẩm đã tái hiện chân thực cuộc sống nghèo khổ của người nông dân trong nạn đói năm 1945. Giá trị sâu sắc của truyện “Vợ nhặt” đó là giá trị nhân đạo.

       Truyện “Vợ nhặt” đã phản ánh nỗi đau khổ tột cùng của nhân dân ta, của người nghèo trong trận đói năm Ất Dậu. Đoàn người từ những vùng Nam Định, Thái Bình, đội chiếu lũ lượt bồng bế dắt díu nhau lên “xanh xám như những bóng ma” nằm ngổn ngang khắp các lều chợ. Quạ đen đậu trên nhừng ngọn cây bay vù lên như những đám mây đen trên nền trời. Mùi gây của xác người vẩn lên khắp xóm chợ. Người chết đói như ngả rạ. Sáng nào cùng ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường.

       Xóm ngụ cư càng về chiều càng xơ xác, heo hút, nhà cửa thì tối om, những khuôn mặt người dân thì hốc hác, xám xịt. Bữa cơm đón nàng dâu mới của bà cụ Tứ là một nồi cháo cám. Người con gái giữa trận đói như một thứ vứt đi, có thể “nhặt” được. Thị lấy chồng không một quả cau, không một lá trầu. Về nhà chồng, đứng trước mẹ chồng, nàng dâu mới khép nép, cúi mặt xuống tay vân vê tà áo đã rách bợt. Đêm tân hôn, tiếng khóc tỉ tê của những gia đình có người mới chết đói vọng đến thô thiết não nùng. Sáng tinh mơ tiếng trống thúc thuế dội lên từng hồi dồn dập, vội vã. Bằng những chi tiết rất hiện thực, rất điển hình, Kim Lân đã thể hiện tình cảm xót thương, lo âu cho số phận của người nghèo khổ trước hoạn nạn, trước nạn đói đang hoành hành. Đáng quý hơn nữa, ông đã đứng về phía nhân dân, về phía người nghèo vạch trần và tố cáo tội ác của Nhật – Pháp bắt nhổ lúa trồng đay, bắt đóng thuế, bóc lột dân ta đến tận xương tủy, gây ra trận đói năm Ất Dậu làm hơn hai triệu đồng bào ta bị chết đói.

       Cảnh mẹ chồng gặp nàng dâu mới thật vô cùng cảm động. Vượt qua phong tục tập quán ăn hỏi cưới xin, chẳng có dăm ba mâm, bà cụ Tứ thương người đàn bà xa lạ, thương con và thương mình, bà nhận nàng dâu mới: “Ừ thôi thì các con đã phải duyên phải     kiếp với nhau, u cũng mừng lòng”. Tình thương của bà mênh mông như biển cả, bà nghĩ “Người ta có gặp bước khó khăn, đói khổ này, người ta mới lấy đến con mình. Mà con mình mới có vợ được…”. Bà dịu dàng yêu thương gọi nàng dâu mới là “con”. Lòng đầy thương xót, bà nói với hai con: “Năm nay thì đói to đấy. Chúng mày lấy nhau lúc này u thương quá”. Qua đó, ta càng hiểu sâu hơn cái lẽ đời. Nhân dân lao động nghèo khổ đứng trước tai hoạ, họ đã dựa vào nhau, san sẻ tình thương, san sẻ vật chất cho nhau để vượt qua mọi thử thách, hướng tới ngày mai với niềm tin và hi vọng: “Ai giàu ba họ, ai khó ba đời…”. Người đọc cảm thấy ngọn đèn “vàng đục” chiếu sáng trong mái lều đêm tân hôn của vợ chồng Tràng là ngọn đèn của niềm hy vọng và hạnh phúc ấm no.

         Bữa cháo cám đón nàng dâu mới là một chi tiết mang giá trị nhân đạo tiêu biểu nhất trong truyện “Vợ nhặt”. Bà cụ Tứ gọi là “chè khoán”., thực chất là cháo cám. Trong bữa cháo cám, bà nói toàn chuyện vui, chuyện sung sướng về sau này. Cảnh gia đình mẹ con vô cùng đầm ấm, hạnh phúc. Sau này, vợ chồng con cái Tràng có thổ có những bữa cơm nhiểu thịt cá ngon lành hơn, nhưng họ khồng bao giờ có thể quên được bữa cháo cám buổi sáng hôm ấy. Vị cháo cám đắng chát mà ngọt ngào, chứa đựng bao tình thương của mẹ. Kim Lân sống gần gũi người nhà quê, ông hiểu sâu sắc tâm lý, tình cảm của họ. Ông đã làm cho những thế hệ mai hậu biết cái đắng chát trong cuộc đời của ông cha, cảm nhận được cái hương đời, cái tình thương của lòng mẹ,… mà không một thứ cao lương mĩ vị nào có thể sánh bằng.

       Truyện “Vợ nhặt” không chỉ tố cáo tội ác của bọn thực dân, phát xít đã đẩy nhân dân ta vào nạn đói khủng khiếp năm 1945 mà còn khẳng định bản chất tốt đẹp và sức sống diệu kỳ của con người: ngay trên bờ vực của cái chết, con người vẫn hướng về sự sống, đặt niềm tin ở tương lai và vẫn khát khao tổ ấm gia đình và thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *