Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong truyện ngắn Hai đứa trẻ | Làm văn mẫu

Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong truyện ngắn Hai đứa trẻ | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 11)

Đề bài: Phân tích hình ảnh đoàn toàn tàu trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

( bài làm của Nguyễn Khánh Huyền)

Bài làm

      Thạch Lam là một trong những cây bút viết truyện ngắn vô cùng xuất sắc. Những tác phẩm của ông chủ yếu khai thác thế giới nội tâm của nhân vật với những xúc cảm mong manh, mơ hồ trong đời sống thường ngày. “Hai đứa trẻ” được trích từ tập truyện “Nắng trong vườn”, là một trong những truyện ngắn đặc sắc của tác giả, nó có sự hòa quyện giữa hai yếu tố hiện thực và lãng mạn trữ tình.

      Sống trong cuộc sống lặng lẽ, trầm buồn nhưng kiếp người nhỏ bé không hề dập tắt niềm hy vọng. Đám cư dân huyện nhỏ chờ chuyến tàu như là chờ đợi một sự đổi thay để trong giây lát được thoát khỏi màn đêm tăm tối, u mịch: “Chừng ấy người trong bóng tối mong đợi một cái gì đó tươi sáng hơn cuộc sống thường ngày của họ.” Tác giả tập trung khai thác cảnh đợi chuyến tàu đêm qua phố huyện của chị em Liên. Chị em Liên, đêm nào cũng cố thức để đợi chuyến tàu đi qua. Mục đích đứng đợi chuyến tàu của chị em Liên đơn giản chỉ là để nhìn thấy hoạt động cuối cùng của lúc đêm khuya, chuyến tàu từ Hà Nội về. Nhà văn thật tinh tế khi lột tả được toàn bộ tâm trạng của chị em Liên lúc này, đợi tàu dường như đã trở thành nhu cầu thiết yếu của họ, họ vô cùng háo hức và mong đợi. Cách quan sát của hai chị em Liên về chuyến tàu rất tỉ mỉ, cụ thể, chi tiết. Họ quan sát từ khi đoàn tàu ở xa, quan sát khi đoàn tàu đi ngang qua, quan sát khi đoàn tàu đi qua, quan sát bằng tất cả sự háo hức và chờ đợi của mình. Đoàn tàu mang đến cho chị em Liên một cảnh tượng mới lạ, thế giới mới lạ mà chị em Liên không thể tìm thấy ở cái phố huyện này. Đoàn tàu khơi gợi cho chị em Liên đầy hương vị và kỉ niệm; đoàn tàu mang đến cho hai chị em niềm khát khao, khơi gợi những mơ tưởng về cuộc sống Hà Nội sáng rực và huyên náo. Hình ảnh “đoàn tàu” trong tác phẩm vừa là hình ảnh tả thực, vừa là hình ảnh mang tính biểu tượng, biểu tượng cho cái mới mẻ, tươi sáng, náo nức. Đợi chuyến tàu chính là được nhìn thấy những điều mới lạ, tươi sáng, đẹp đẽ để thoát ra khỏi cái cuộc sống nghèo khó, tù túng của phố huyện. Miêu tả tâm trạng đợi tàu, Thạch Lam muốn khẳng định sự bền bỉ của khát vọng và ước mơ. Cuộc sống dù nghèo khổ, tù túng và bế tắc đến đâu vẫn không thể dập tắt niềm hy vọng sống của con người.

       Đoàn tàu lâu nay nhiều người vẫn cho rằng đó là điểm sáng của câu chuyện, là tương lai và ước mơ vươn tới của hai đứa trẻ, thiết nghĩ không phải như vậy. Đoàn tàu thật ra chỉ là thứ ánh sáng tô điểm được một chút xíu rồi cũng qua đi như một cơn gió thoảng, thực tại nơi phố huyện vẫn tràn ngập bóng tối, sự huyên náo của con người, của đoàn tàu lại làm tăng thêm cái yên lặng, tĩnh mịch của phố huyện và cuộc đời con người ở đó. Thạch Lam đã thương, đã cảm thông cho họ nhưng có lẽ nhà văn chưa mở đường sáng cho họ. Đó không phải hạn chế của thế giới quan mà chính Thạch Lam là một thực trạng xã hội lúc này, mặc dù viết theo bút pháp lãng mạn nhưng tác giả không tô điểm cho cuộc đời nhân vật như nhiều nhà văn khác. Ông dám nhìn thẳng vào sự thật cuộc sống nghiệt ngã để làm chỗ đứng cho những trang văn của mình. Và đó cũng chính là một trong những lý do để truyện ngắn của ông sống mãi với cuộc đời.

      Bằng giọng văn ôn tồn, nhẹ nhàng, Thạch Lam đã viết lên một truyện ngắn vô cùng độc đáo về con người và quang cảnh tại một phố huyện nghèo. Qua tác phẩm, ta cảm nhận được truyện của Thạch Lam giống như một bài thơ trữ tình đượm buồn mang hơi ấm nhẹ nhàng, đôn hậu và giàu xúc cảm.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *