Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử | Làm văn mẫu

Phân tích khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 11)

Đề bài: Em hãy phân tích khổ 1 của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

( bài làm của Nguyễn Khánh Huyền)

Bài làm

       Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ có sức sáng tạo mạnh mẽ nhất trong phong trào Thơ mới. Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” được viết năm 1938, in trong tập “Thơ điên”. Theo một số tài liệu, xuất sứ của bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” khá đặc biệt. Đó là những xúc cảm được gợi từ một mối tình thầm lặng của thi sĩ đối với một cô gái ở quê Vĩ Dạ – một thôn nhỏ bình dị bên dòng sông Hương xứ Huế trữ tình và mộng mơ.

       Khổ thơ đầu đã vẽ lên cảnh sắc tươi đẹp, xinh xắn của thôn Vĩ. Ở đó có con người và thiên nhiên hài hòa với nhau trong vẻ đẹp dịu dàng, kín đáo.Mở đầu bài thơ là lời trách móc nhẹ nhàng của nhân vật trữ tình:

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?”

        Chỉ bằng một câu hỏi – câu hỏi của cô gái thôn Vĩ nhưng chan chứa bao nhiêu mong đợi. Câu thơ vừa có ý trách móc lại vừa có ý tiếc nuối của cô gái đối với người yêu vì đã bỏ qua không được chiêm ngưỡng vẻ mặn mà, ấm áp tình quê của thôn Vĩ – vùng nông thôn ngoại ô xinh xắn, thơ mộng, một phương diện của cảnh Huế.

        Ba câu tiếp theo người đọc có cảm giác như đang tận hưởng vẻ đẹp của thôn Vĩ:

“Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền”

        Nét đặc sắc của thôn Vĩ được miêu tả rất rõ nét. Người đọc cảm nhận được một bức tranh thiên nhiên tuyệt tác đang rộng mở trước mắt người đọc. Hình ảnh nắng trải lên trên ngọn cau tươi đẹp mang lại cho ta cảm giác căng tràn sức sống. Nắng mới lên là nắng sớm bắt đầu của một ngày, những hàng cau cao vút vươn mình đón lấy những tia nắng sớm kia, tất cả tràn ngập ánh nắng vàng buổi bình minh. Cái “nắng hàng cau nắng mới lên” gợi nỗi niềm làng mạc quê hương tha thiết. Câu thơ này làm ta nhớ tới những câu thơ trong bài “Xuân lòng” của Tố Hữu:

“Nắng xuân tươi trên thân dừa xanh dịu

Tàu cau non lấp loáng muôn gươm xanh

Ánh nhởn nhơ đùa quả non trắng phếu

Và chảy tan qua kẽ lá cành chanh.”

        Nắng mới còn có thể hiểu là nắng của mùa Xuân, nắng mở đầu cho một năm mới nên nó bừng lên rực rỡ, nồng nàn. Đó là những tia nắng đầu tiên rọi xuống làng quê mà trước nó chiếu vào những vườn cau làm cho những hạt sương đêm đọng lại sáng lên, lấp lánh như những viên ngọc được dính vào chiếc áo choàng nhung xanh mịn:

“Vườn ai mướt quá xanh như ngọc”

       Ở câu thơ này, ta bắt gặp cái nhìn của thi nhân đã hạ xuống thấp và bao quát ở chiều rộng. Một khoảng xanh của vườn tược hiện ra, nhắm mắt vào ta cũng hình dung ra cái màu xanh mượt mà, mỡ màng của vườn cây. Ta không chỉ cảm nhận màu xanh của vẻ đẹp mà nó còn tràn đầy sức sống mơn mởn. Những tán lá cành cây được sương đêm gột rửa thành cành lá ngọc. Xanh ngọc là một màu xanh cao quý, lấp lánh và trong trẻo làm cho vườn cây càng sáng bóng lên. Cả vườn cây như được tắm trong luồng không khí còn đang run rẩy sự trinh bạch nguyên sơ chưa hề nhuốm bụi. Lăng kính không khí ấy giúp hiện rõ hơn đường nét màu sắc của cảnh sắc vạn vật mà mắt thường chúng ta luôn bỏ qua. Nếu như không có một tình yêu sâu đậm, nồng nàn dành cho Vĩ Dạ thì Hàn Mặc Tử cũng không thể có những vần thơ trong trẻo đến vậy.

“Lá trúc che ngang mặt chữ điền”

         Trong vườn Vĩ Dạ, nhành lá trúc và khuôn mặt chữ điền sao lại có mối liên hệ bất ngờ mà lại đẹp tuyệt vời đến vậy: những chiếc lá trúc thanh mảnh, gọn gàng, thanh mảnh che ngang khuôn mặt vuông vắn của người con gái ấy. Khuôn mặt ấy chỉ hiện ra thấp thoáng sau lá trúc mơ màng, thực thực mà ảo ảo.

        Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” không chỉ vẽ lên bức tranh tươi đẹp về thiên nhiên ở thôn Vĩ, về xứ Huế thơ mộng, êm đềm mà còn là tấm lòng trĩu nặng tình đời, tình người của Hàn Mặc Tử. Bài thơ luôn là niềm day dứt khôn nguôi cho đông đảo những người yêu thơ của ông: một nỗi thương cảm cho con người yêu đời đến đau đớn, tuyệt vọng ấy. Bút pháp nghệ thuật mà Hàn Mặc Tử sử dụng trong bài thơ có sự hòa điệu giữa tả thực, tượng trưng, lãng mạn và trữ tình. Tất cả đã làm nên sắc thái lãng mạn, nửa thực nửa hư của “Đây thôn Vĩ Dạ”.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích bài thơ lưu biệt khi xuất dương

Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) Đề bài: Phân tích bài thơ “Lưu biệt khi xuất dương” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *