Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt | Làm văn mẫu

Phân tích người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12)

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

( bài phân tích của bạn Nguyễn Khánh Huyền)

Bài làm

          Nguyên Hồng đã từng nhận xét: “Kim Lân là nhà văn một lòng đi về với các thuần hậu nguyên thủy của đất.” Kim Lân là cây bút chuyên viết truyện ngắn, ông thường viết về đề tài nông thôn và người nông dân. Tác phẩm của ông thấp thoáng cuộc sống và con người của làng quê Việt Nam nghèo khổ, thiếu thốn mà vẫn rất thật thà, chất phác, yêu đời. Số lượng tác phẩm của ông rất ít nhưng tác phẩm nào cũng rất đặc sắc. “Vợ nhặt” là cuốn truyện ngắn xuất sắc nhất được in trong tập “Con chó xấu xí”, tiền thân là tiểu thuyết “Xóm ngụ cư”. Tác phẩm đã tái hiện chân thực cuộc sống nghèo khổ của người nông dân trong nạn đói năm 1945. Bên cạnh nhân vật Tràng, một nhân vật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tác phẩm đó là người vợ nhặt – người đàn bà mà Tràng nhặt từ ngoài đường về để lấy làm vợ.

         Người vợ nhặt trong tác phẩm không có tên gọi mà chỉ gọi bằng cái tên chung là “thị”. Tràng không hề quen biết người đàn bà này, mới gặp có hai lần và cả hai lần đều không tiện hỏi tên. Tác giả cố ý không đặt tên cho nhân vật để nhân vật trở nên khái quát hơn, hơn nữa dụng ý sâu xa của tác giả là để thể hiện rõ thân phận bị rẻ rúm trong nạn đói, qua đó thể hiện lòng cưu mang, vẻ đẹp tình người trong nạn đói.

        Ngoại hình của người vợ nhặt được phác họa bằng một vài chi tiết như thị rách quá, quần áo tả tơi như tổ đỉa, gầy sọp hẳn đi, khuôn mặt lưỡi cày xám xịt. Cái đói làm cho con người ta trở nên xác xơ, tiều tụy; cái đói làm cho con người ta mất đi sinh khí.

           Thái độ của người đàn bà khi gặp Tràng ở chợ khiến người đọc vừa buồn cười lại vừa thấy thương cảm, thị sưng sỉa mắng Tràng: “Điêu! Người thế mà điêu!”. Thị mắng Tràng bởi vì Tràng sai hẹn, thị mắng Tràng để gợi nhắc lại câu hò của Tràng hôm trước hay nói cách khác là thị muốn kiếm một miếng ăn. Khi Tràng mời: “Đấy, muốn ăn gì thì ăn” thì hai con mắt trũng hoáy của thị tức thì sáng lên, thị đon đả, đúng là cái đói làm cho con người mất hết ý thức về danh dự bản thân. Khi Tràng nửa đùa nửa thật ngỏ ý muốn đưa thị về làm vợ, hơn ai hết, thị hiểu rằng đây chỉ là câu nói đùa cho vui nhưng thị vẫn bất chấp theo Tràng về thật. Người đàn bà này ý thức rất rõ về việc làm của mình, thị hiểu rằng việc làm này đang tự đánh mất danh dự, giá trị bản thân con người mình. Và hơn nữa, thị hiểu được việc mình làm sẽ khiến dư luận bàn tán xôn xao, dị nghị. Hiểu và ý thức được như vậy nhưng thị vẫn chấp nhận để đổi lấy miếng ăn sống qua ngày đói, đây là một người đàn bà hết sức thực tế, người đàn bà này chấp nhận thân phận vợ nhặt, rẻ rung để đánh đổi sự sống, quả là một người đàn bà vô cùng đáng thương.

        Mặc dù đánh mất danh dự bản thân nhưng người vợ nhặt không đánh mất nhân cách làm người, đâu đó trong con người thị vẫn giữ phẩm chất tốt đẹp. Khi theo Tràng về làng, trước cái nhìn tò mò, trước lời xì xầm, bàn tán của người dân xóm ngụ cư, thị vẫn cảm thấy xấu hổ. Khi gặp bà cụ Tứ, thị giữ lễ nghĩa bằng cách cất tiếng chào, không dám ngồi khi không được cho phép. Rõ rang ta thấy được rằng cái đói không làm cho thị trơ trẽn đến mức đánh mất hết nhân cách. Hơn nữa, thị là một người rất trọng nghĩa tình. Khi theo Tràng về đến nhà, thấy gia cảnh nhà Tràng, thị nén một tiếng thở dài bởi gia cảnh thực tại của Tràng có lẽ không giống với điều thị đã nghĩ. Dẫu thất vọng nhưng thị vẫn theo Tràng bước vào nhà. Đây chính là biểu hiện của cái nghĩa, cái tình, thị hiểu được tình cảm chân thành của chàng nên thị không nỡ bỏ đi. Buổi sáng ngày hôm sau, thị dậy sớm để phụ giúp cụ Tứ dọn dẹp, thị hiền hậu, đúng mực, không còn đỏng đảnh, chỏng lỏn nữa. Cái chao chat, chỏng lỏn của thị là do hoàn cảnh đem lại chứ thực chất thị là người rất biết vun vén cho gia đình. Hiểu được vẻ đẹp của thị ta càng cảm thấy thương thị nhiều hơn.

        Nghệ thuật khắc họa nhân vật mà Kim Lân sử dụng ở đây đó là hóa thân vào nhân vật và đặt nhân vật vào tình huống truyện. Nhà văn nhấn mạnh, tô đậm thân phận vợ nhặt của người đàn bà; nhấn mạnh sự rẻ rung, bị xem thường của con người trong cái đói. Mặt khác, ta thấy được người đàn bà có vị trí vô cùng quan trọng trong gia đình bà cụ Tứ. Sự xuất hiện của thị đem lại cho gia đình không khí ấm áp, yêu thương; sự xuất hiện của thị làm bà cụ tứ trở nên vui vẻ tươi tỉnh hơn; sự xuất hiện của người đàn bà làm thay đổi anh Tràng, khiến Tràng cảm thấy gắn kết với vợ con, thấy mình nên người. Qua đó, ta hiểu được rằng dẫu là vợ nhặt nhưng thị vẫn có vai trò quan trọng trong gia đình bà cụ Tứ.

           Qua việc khắc họa hình tượng nhân vật vợ nhặt, nhà văn cho ta cảm nhận được số phận con người trong nạn đói một cách đầy đủ, cụ thể nhất, con người ngày càng bị dồn đuổi đến bờ vực của cái chết. Cái đói làm cho con người ta xác xơ, tiều tụy, hơn thế còn làm họ đánh mất ý thức về danh dự, lòng tự trọng. Bên cạnh đó, nhà văn còn làm nổi bật lên phẩm chất  tốt đẹp của người vợ nhặt trong hoàn cảnh đói kém nhằm khẳng định: để làm nên hạnh phúc, làm nên cuộc sống gia đình không ở thân phận con người mà ở nhân cách con người.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *