Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Chiến và nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình | Văn mẫu

Phân tích nhân vật Chiến và nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình | Văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12)

Đề bài: Phân tích nhân vật Chiến và nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

( bài làm của Nguyễn Khánh Huyền)

Bài làm:

        Nguyễn Thi là tác giả đặc biệt gắn bó với nhân dân miền Nam bằng một tình cảm thủy chung, ân nghĩa. Nhân vật tiêu biểu nhất trong các tác phẩm của ông là những người nông dân Nam Bộ có lòng căm thù sâu sắc, gan góc, kiên cường; có tình yêu son sắt, sâu nặng với quê hương, cách mạng,… Những trang viết của Nguyễn Thi in đậm dấu ấn Nam Bộ cả trên hai phương diện nội dung và hình thức. “Những đứa con trong gia đình” là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi, được viết trong những ngày kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt. Chiến và Việt là hai nhân vật chính của tác phẩm.

         Trong truyện, Việt là nhân vật xuất hiện nhiều nhất trong tác phẩm. Dường như tác giả đã “trao ngòi bút” cho nhân vật này để cho nhân vật tự viết về mình bằng một ngôn ngữ, nhịp điệu và giọng điệu riêng. Và bằng cách ấy,Việt hiện lên thật cụ thể, sinh động. Đó là một chàng trai mới lớn, hồn nhiên, hiếu động. Lúc còn nhỏ, Việt hay làm nũng, tranh giành với chị. Mọi công việc trong nhà Việt đều phó mặc cho chị Chiến. Tuy nhiên, khi lớn lên, Việt đi chiến đấu rất dũng cảm, lập được nhiều chiến công, không sợ chết nhưng lại hết sợ ma; vẫn mang súng cao su trong người,… Ở Việt có một tình yêu thương gia đình sâu đậm, một tính cách anh hùng, tinh thần chiến đấu gan dạ, dũng cảm. Dòng máu luôn chảy trong người anh là dòng máu của những người gan góc, không biết run sợ trước bạo tàn.Từ ngày còn bé, Việt đã theo má đi đòi đầu cha; chưa đầy mười tám tuổi đã lên đường tong quân. Khi bị thương, lạc ở chiến trường, dù cận kề cái chết, anh vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Hai đêm gần như kiệt sức, bốn lần ngất đi lại tỉnh, người lính bị thương, lạc ở chiến trường, dù cận kề cái chết thì anh vẫn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Hai đêm gần như kiệt sức, bốn lần ngất đi lại đi lại tỉnh, người lính bị thương ấy không chịu lùi bước trước hiểm nguy. Hành động của anh chỉ có thể giải thích bằng một điều đó là chiến đấu đến cùng để trả thù nhà, nợ nước. Việt đã trưởng thành rồi, không còn là cậu bé chỉ biết tranh giành với chị, vô tư đùn đẩy mọi công việc cho chị. Việt đã ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ với gia đình của mình, một gia đình có truyền thống yêu thương và giàu tinh thần cách mạng. Việt lớn hơn rất nhiều khi cậu thầm hứa với má: “chúng con đi đánh giặc trả thù cho ba má, đến chừng nước nhà độc lập con lại đưa má về”. Việc nước, việc nhà đã hòa vào làm một. Dòng sông truyền thống gia đình đã chan hòa vào biển cả Tổ quốc. Việt không chỉ là khúc sông sâu trong dòng sông truyền thống gia đình mà còn là sự kế tiếp truyền thống vùng lên anh dũng quật cường của nhân dân Việt Nam.

         Nhân vật Chiến đóng vai trò quan trọng không kém trong truyện cùng với nhân vật Việt. Chiến hiện lên qua hồi ức của em trai – Việt – bị thương nằm lại chiến trường. Chiến là cô gái mới lớn, tính khí tuy vẫn còn nét trẻ con nhưng Chiến lại là một người chị biết nhường em, biết lo toan, tháo vát. Sinh ra trong hoàn cảnh chiến tranh, mẹ mất, Chiến phải gánh vác mọi việc trong gia đình. Cũng giống như Việt, Chiến thương ba má vô cùng. Ba má chết rồi Chiến dồn tình cảm cho các em, cái gì cô cũng nhường em, nhường từ số ếch hai chị em cùng soi đến vết đạn bắn thằng Mỹ trên sông Định Thủy, chị cũng nhường. Ở chị vừa có điểm giống mẹ, vừa có những nét riêng. Chiến giống mẹ từ dáng đi, giọng nói, tính toán việc nhà một cách rất rạch ròi. Chiến cũng có trách nhiệm với quê hương, đất nước, vừa sống vừa có tình với mọi người, vừa chiến đấu dũng cảm vì quê hương, gia đình. Tuyên ngôn của người con gái ấy thật rõ ràng, sôi nổi và quyết liệt, chị nói với em rằng: “Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à!”. Chiến mang trong mình hình ảnh của bao người con gái miền Nam thời chiến nhưng cũng rất cá biệt ở một số nét chạm khá sắc sảo của Nguyễn Thi. Chị rất chín chắn và già dặn trong suy nghĩ nhưng vẫn chưa hoàn toàn là một người lớn. Không giành nhau được với em để được đi đánh giặc, cô cầu cứu anh cán bộ một cách rất trẻ con: “Đề nghị mấy anh xét cho. Nó là em tôi mà cái gì nó cũng dành”. Thậm chí, cô còn hồn nhiên tố cáo em: “Đến Tết này nó mới được mười tám anh à!”,…. Có gì đó vừa say mê, hồn nhiên như trẻ thơ vừa kiên nhẫn như người lớn quyết tâm thực hiện bằng xong công việc đã định trước. Một câu chuyện nhỏ nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa, cô gái này vô cùng yêu thương và gắn bó với truyền thống gia đình, lại là người có quyết tâm cao độ, không có gì lay chuyển được ý chí của cô nàng.

           Đặc sắc của tác phẩm là nghệ thuật xây dựng tình huống truyện và nghệ thuật kể chuyện. Truyện kể theo dòng nội tâm của Việt khi liền mạch, khi gián đoạn của “người trong cuộc” giúp câu chuyện trở nên chân thật hơn; có thể thay đổi đối tượng, không gín, thời gian, đan xen tự sự và trữ tình. Dòng trần thuật qua tâm tưởng của Việt đã thể hiện rõ những suy nghĩ, cảm nhận và đời sống tâm hồn của anh trong tình huống đặc biệt nơi chiến trường. Đây là những đặc điểm độc đáo về nghệ thuật của Nguyễn Thi trong truyện ngắn này.

          Qua câu chuyện về hai chị em Chiến và Việt trong một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc, thủy chung với quê hương, với cách mạng, nhà văn khẳng định: sự hòa quyện giữa tình cảm gia đình và tình yêu nước, giữa truyền thống gia đình và truyền thống dân tộc đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *