Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Văn mẫu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12)

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu 

(bài làm của bạn Nguyễn Khánh Huyền)

Bài làm:

        Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn đi tiên phong của nền văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” được viết năm 1987, đây là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu nằm trong xu hướng nghệ thuật chung của văn học thời kì đổi mới.Tác phẩm đề cập đến vấn đề bạo lực gia đình, vấn đề về cuộc sống, số phận con người, đặc biệt là số phận người phụ nữ.

         Nghệ sĩ Phùng sau khi chụp được một tấm ảnh trên bờ biển vào buổi sáng sớm đã phát hiện ra hai điều. Thứ nhất, một cảnh “đắt” trời cho, đây là một cảnh tượng tuyệt đẹp mà thiên nhiên, cuộc sống đã ban tặng cho con người. Cảnh ấy không phải người nghệ sĩ nào cũng “chộp” được trong cuộc đời cầm máy săn lùng cái đẹp. Đó là hình ảnh chiếc thuyền lưới vó ẩn hiện trong biển sớm mờ sương có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào, từ đường nhét đến ánh sáng đều hài hòa, một vẻ đẹp thật đơn giản và toàn bích. Với người nghệ sĩ, khung cảnh đó chứa đựng “chân lý của sự hoàn thiện”, làm dấy lên trong Phùng những xúc cảm thẩm mĩ, khiến tâm hồn anh như được gột rửa, thật trong trẻo, tinh khôi. Cái đẹp trong trường hợp này đã làm thanh lọc tâm hồn con người. Thứ hai, đó là một cảnh tượng phi thẩm mĩ bước ra từ chiếc thuyền đẹp đẽ đó. Đó là một người đàn bà thô kệch, xấu xí và một gã đàn ông to lớn, dữ dằn. Gã chồng đánh đập người vợ một cách thô bạo; đứa con vì thương mẹ đã đánh lại cha để nhận lại cái bạt tai của bố. Cảnh tượng này hoàn toàn trái ngược với cảnh tượng đẹp đẽ vừa diễn ra trước đó, nó giống như một trò đùa quái ác của cuộc sống làm Phùng “ngơ ngác”không tin vào mắt mình. Anh kinh ngạc, sững sờ, chết lặng bởi cái xấu, cái ác lại hiện hữu ngay trước mắt, ngay sau cái đẹp diệu kì kia. Qua hai phát hiện của người nghệ sĩ, nhà văn muốn nói với người đọc rằng cuộc đời không hề đơn giản, xuôi chiều mà luôn chứa đựng nhiều nghịch lý. Cuộc sống luôn tồn tại những mặt đối lập, mâu thuẫn. Chính vì thế, con người, nhất là người nghệ sĩ không nên vội đánh giá con người, sự vật ở dáng vẻ bên ngoài mà phải phát hiện ra bản chất thực sau vẻ ngoài đẹp đẽ của hiện tượng.

       Về câu chuyện của người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện, chị đến tòa án để nghe chánh án Đẩu khuyên bảo và đề nghị từ bỏ người chồng vũ phu. Tuy nhiên, chị đã từ chối và đau đớn đánh đổi mọi giá để không phải ly hôn. Bởi chị hiểu rằng dù vũ phu nhưng chồng mình vẫn là chỗ dựa quan trọng cho con cái, chúng cần có bố để nuôi dưỡng chúng. Hơn nữa, trên thuyền cũng có lúc vợ chồng con cái hòa thuận, vui vẻ. Đó là câu chuyện về cuộc đời nhiều bí ẩn và éo le của một người đàn bà nghèo khổ, lam lũ,… Câu chuyện ấy đã giúp chánh án Đẩu hiểu ra rất nhiều điều. Còn nghệ sĩ Phùng thì nhận thấy người đàn bà hàng chài tuy nghèo khổ, nhẫn nhục nhựng lại sống rất kín đáo và sâu sắc, thấu hiểu lẽ đời. Qua câu chuyện về cuộc đời bà hàng chài và cách ứng xử của các nhân vật, nhà văn muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp: đừng nhìn cuộc đời con người một cách đơn giản, phiến diện mà phải đánh giá sự việc, hiện tượng trong các mối quan hệ đa diện, nhiều chiều.

       Nguyễn Minh Châu đã xây dựng được một tình huống truyện độc đáo, có ý nghĩa khám phá, phát hiện về đời sống. Nghệ sĩ “Phùng” đã phát hiện về một cảnh đắt trời cho của thiên nhiên, một cảnh oái oăm, ngang trái của gia đình hàng chài. Anh đã phát hiện ra chân lý của nghệ thuật, khám phá nhiều điều bí ẩn về cuộc sống, con người. Anh hiểu hơn về những người lao động trên biển, về người bạn và chính bản thân mình. Bên cạnh đó, nhà văn lựa chọn ngôi kể, điểm nhìn thích hợp làm cho câu chuyện trở nên gần gũi, chân thực và có sức thuyết phục; ngôn ngữ nhân vật sinh động, phù hợp với tính cách; lời văn giản dị mà sâu sắc, đa nghĩa.

        “Chiếc thuyền ngoài xa” thể hiện những chiêm nghiệm sâu sắc của nhà văn về nghệ thuật và cuộc đời: nghệ thuật chân chính phải luôn gắn với cuộc đời, vì cuộc đời; người nghệ sĩ cần phải nhìn nhận cuộc sống và con người một cách toàn diện, sâu sắc. Tác phẩm cũng rung lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực gia đình và hậu quả khôn lường của nó.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích bài thơ lưu biệt khi xuất dương

Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) Đề bài: Phân tích bài thơ “Lưu biệt khi xuất dương” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *