Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù | Làm văn mẫu

Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 11)

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

( bài viết của bạn Nguyễn Khánh Huyền)

Bài làm:

        Nguyễn Tuân là nhà văn giàu cá tính. Với ông, viết văn là cách để khẳng định cá tính độc đáo của mình. Ông còn am hiểu nhiều ngành văn hóa, nhiều môn nghệ thuật khác nhau như hội họa, điêu khắc, sân khấu, điện ảnh,… và thường vận dụng vào các trang viết. Những trang viết của Nguyễn Tuân bao giờ cũng mang một màu sắc riêng rất dễ nhận, đó là nét tài hoa, uyên bác. “Chữ người tử tù” là thiên truyện xuất sắc nhất trong tập truyện ngắn “Vang bóng một thời” ( xuất bản đầu năm 1940) của Nguyễn Tuân.

         “Chữ người tử tù” là tác phẩm ngợi ca vẻ đẹp của con người được kết tinh trong hình tượng Huấn Cao – nhân vật mang vẻ đẹp lỹ tưởng mà nhà văn hằng ấp ủ, thờ phụng. Đó là một người tài hoa, có tài viết chữ rất đẹp. Chữ Huấn cao thể hiện nhân cách cao khiết phi thường. Nó quý giá không chỉ vì được “viết rất nhanh và rất đẹp”, không chỉ vì nét chữ “đẹp lắm, vuông lắm” mà quan trọng hơn là “những nét chữ vuông tươi tắn nó nói lên những cái hoài bão tung hoành của một đời con người”. Bởi thế cho nên “có được chữ ông Huấn mà treo là có một báu vật trên đời”. Hơn nữa, Huấn Cao còn là người có khí phách hiên ngang, bất khuất. Ông bình tĩnh đón nhận sự đày đọa của tù ngục, coi thường cái chết và rất khinh bỉ những kẻ cam tâm phục vụ chế độ thống trị. Không chỉ tài hoa, khí phách, ở con người này còn tỏa sáng bởi “thiên lương” trong sạch. Ông tỏ thái độ khinh bạc đến tàn nhẫn khi chưa hiểu quản ngục ngay cả khi được ông ta biệt đãi. Tuy nhiên, ông đã mềm lòng khi biết rõ thực chất của con người tuy sống ở nơi tàn ác, xấu xa mà vẫn giữ được thiên lương trong sáng, lành vững. Ông cảm cái tấm lòng biệt nhưỡng liên tài của quản ngục và thầy thơ lại. Ông sẵn lòng cho chữ trong đêm cuối cùng của tử tù ở nhà giam tỉnh Sơn. Có thể nói, Huấn cao là nhân vật tiêu biểu, bộc lộ rõ quan điểm thẩm mĩ của Nguyễn Tuân: cái đẹp phair gắn liền với cái thiện, chữ tài phải gắn với chữ tâm.

        Bên cạnh Huấn Cao, nhân vật viên quản ngục cũng là một sáng tạo thành công của Nguyễn Tuân. Viên quản ngục lả người biết yêu, biết trân trọng nghệ thuật, điều này được thể hiện qua sở thích chơi chữ của ông. Ông ngưỡng mộ tài viết chữ của Huấn Cao, có sở nguyện một ngày kia được treo trong nhà mình đôi câu đối do chính ông Huấn viết. Đối với ngục quan, chữ ông Huấn đẹp lắm, vuông lắm; chữ ông Huấn là vật báu ở trên trời. Khi nắm giữ trong tay mạng sống của Huấn Cao, ngục quan cảm thấy day dứt, dằn vặt, không biết làm cách nào để xin được chữ. Ngục quan càng đau khổ, day dứt bao nhiêu thì sự đam mê, tình cảm dành cho ông Huấn càng được thể hiện rõ. Nếu Huấn Cao là một nhà văn có tài, biết sáng tạo ra cái đẹp thì ngục quan là người biết yêu, biết thưởng thức và trân trọng cái đẹp. Điều đó cũng cho ta thấy được ngục quan là người có tâm hồn và tố chất của người nghệ sĩ. Ông còn mang một nhân cách vô cùng cao đẹp, giữ được thiên lương lành vững giữa trốn ngục tù tăm tối. Viên quản ngục chính là “một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ”, tôn vinh thêm vẻ đẹp của hình tượng nhân vật Huấn Cao.

         Nguyễn Tuân đã xây dựng được tình huống truyện giàu kịch tính, độc đáo và hấp dẫn. Ngôn ngữ tác phẩm giàu tính tạo hình, gợi không khí cổ xưa rất phù hợp để nói về “một thời vang bóng”. Tác giả đã sử dụng thành công thủ pháp tương phản đối lập. Ngoài ra, còn phải kể đến nhịp điệu và kết cấu câu văn cân đối, hài hòa tạo nên chất nhạc và chất họa góp phần làm đậm nét cổ kính, trang nghiêm của truyện.

        Truyện ngắn “Chữ người tử tù” ngợi ca vẻ đẹp tài hoa, khí phách hiên ngang bất khuất và thiên lương trong sáng của con người. Tác phẩm thể hiện nổi bật những quan điểm thẩm mĩ và phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân giai đoạn trước cách mạng tháng Tám.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *