Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

( Văn mẫu lớp 12)

Đề bài: Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

( bài làm của Nguyễn Khánh Huyền)

Bài làm

       Nguyễn Thi là tác giả đặc biệt gắn bó với nhân dân miền Nam bằng một tình cảm thủy chung, ân nghĩa. Nhân vật tiêu biểu nhất trong các tác phẩm của ông là những người nông dân Nam Bộ có lòng căm thù sâu sắc, gan góc, kiên cường; có tình yêu son sắt, sâu nặng với quê hương, cách mạng,… Những trang viết của Nguyễn Thi in đậm dấu ấn Nam Bộ cả trên hai phương diện nội dung và hình thức. “Những đứa con trong gia đình” là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi, được viết trong những ngày kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt.

        Trong truyện, nhân vật Việt hiện lên thật cụ thể, sinh động. Đó là một chàng trai mới lớn, hồn nhiên, hiếu động. Lúc còn nhỏ, Việt hay làm nũng, tranh giành với chị. Khi lớn lên, Việt đi chiến đấu rất dũng cảm, lập được nhiều chiến công, không sợ chết nhưng lại hết sợ ma; vẫn mang súng cao su trong người,… Ở Việt có một tình yêu thương gia đình sâu đậm, một tính cách anh hùng, tinh thần chiến đấu gan dạ, dũng cảm. Dòng máu luôn chảy trong người anh là dòng máu của những người gan góc, không biết run sợ trước bạo tàn.Từ ngày còn bé, Việt đã theo má đi đòi đầu cha; chưa đầy mười tám tuổi đã lên đường tong quân. Khi bị thương, lạc ở chiến trường, dù cận kề cái chết, anh vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Hai đêm gần như kiệt sức, bốn lần ngất đi lại tỉnh, người lính bị thương, lạc ở chiến trường, dù cận kề cái chết thì anh vẫn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Hai đêm gần như kiệt sức, bốn lần ngất đi lại đi lại tỉnh, người lính bị thương ấy không chịu lùi bước trước hiểm nguy. Hành động của anh chỉ có thể giải thích bằng một điều đó là chiến đấu đến cùng để trả thù nhà, nợ nước.

       Nhân vật Chiến đóng vai trò quan trọng không kém trong truyện cùng với nhân vật Việt. Chiến hiện lên qua hồi ức của em trai – Việt – bị thương nằm lại chiến trường. Chiến là cô gái mới lớn, tính khí tuy vẫn còn nét trẻ con nhưng Chiến lại là một người chị biết nhường em, biết lo toan, tháo vát. Ở chị vừa có điểm giống mẹ, vừa có những nét riêng. Sinh ra trong hoàn cảnh chiến tranh, mẹ mất, Chiến phải gánh vác mọi việc trong gia đình. Chiến giống mẹ từ dáng đi, giọng nói, tính toán việc nhà một cách rất rạch ròi. Chiến cũng có trách nhiệm với quê hương, đất nước, vừa sống vừa có tình với mọi người, vừa chiến đấu dũng cảm vì quê hương, gia đình. Tuyên ngôn của người con gái ấy thật rõ ràng, sôi nổi và quyết liệt, chị nói với em rằng: “Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à!”. Đây là hào khí của người phụ nữ thời đại mới – thời đại cả nước đánh Mỹ.

        Ngoài hai nhân vật chính, nhà văn cũng dành nhiều trang viết để nói về nhân vật má Việt và chú Năm. Má Việt có nét giống chị Út Tịch trong “Người mẹ cầm súng”: gan góc và cứng cỏi khi còn là con gái, rất mực thương chồng, con khi đã có gia đình. Cuộc đời gặp nhiều vất vả và bất hạnh nhưng má Việt vẫn nén chặt nỗi đau khổ để nuôi con, đánh giặc. Chú Năm là người lao động chất phác nhưng giàu tình cảm. Chú rất tự hào với truyền thống gia đình. Chú ủng hộ việc các cháu mình xung phong vào bộ đội để trả thù cho người thân, viết thêm chiến công vào cuốn sổ gia đình.

         Đặc sắc của tác phẩm là nghệ thuật xây dựng tình huống truyện và nghệ thuật kể chuyện. Truyện kể theo dòng nội tâm của Việt khi liền mạch, khi gián đoạn của “người trong cuộc” giúp câu chuyện trở nên chân thật hơn; có thể thay đổi đối tượng, không gian, thời gian, đan xen tự sự và trữ tình. Dòng trần thuật qua tâm tưởng của Việt đã thể hiện rõ những suy nghĩ, cảm nhận và đời sống tâm hồn của anh trong tình huống đặc biệt nơi chiến trường. Đây là những đặc điểm độc đáo về nghệ thuật của Nguyễn Thi trong truyện ngắn này.

      Qua câu chuyện về những con người trong một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc, thủy chung với quê hương, với cách mạng, nhà văn khẳng định: sự hòa quyện giữa tình cảm gia đình và tình yêu nước, giữa truyền thống gia đình và truyền thống dân tộc đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích bài thơ lưu biệt khi xuất dương

Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) Đề bài: Phân tích bài thơ “Lưu biệt khi xuất dương” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *