Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12)

Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc đáo trong Vợ nhặt

( bài làm của Nguyễn Khánh Huyền)

Bài làm:

      Nguyên Hồng đã từng nhận xét: “Kim Lân là nhà văn một lòng đi về với các thuần hậu nguyên thủy của đất.” Kim Lân là cây bút chuyên viết truyện ngắn, ông thường viết về đề tài nông thôn và người nông dân. Tác phẩm của ông thấp thoáng cuộc sống và con người của làng quê Việt Nam nghèo khổ, thiếu thốn mà vẫn rất thật thà, chất phác, yêu đời. Số lượng tác phẩm của ông rất ít nhưng tác phẩm nào cũng rất đặc sắc. “Vợ nhặt” là cuốn truyện ngắn xuất sắc nhất được in trong tập “Con chó xấu xí”, tiền thân là tiểu thuyết “Xóm ngụ cư”. Tác phẩm đã tái hiện chân thực cuộc sống nghèo khổ của người nông dân trong nạn đói năm 1945.  

       Trước tiên, cùng điểm qua về nhan đề của tác phẩm. Truyện kể về nhân vật Tràng – người đàn ông nhặt một người đàn bà không quen biết về làm vợ. “Vợ nhặt” có sự kết hợp rất lạ giữa “vợ” ( danh từ) và “nhặt” ( động từ). Trong tiếng Việt, động từ “nhặt”  thường kết hợp với một danh từ chỉ đồ vật nhỏ, tầm thường. Trong nhan đề của Kim Lân, “nhặt’ lại kết hợp với một danh từ chỉ người, điều này làm toát lên thân phận rẻ rúng, xem thường con người trong nạn đói. Bởi trong cái đói, người ta “nhặt” được con người như một đồ vật. Cách đặt tên nhan đề này thật lạ, nhấn mạnh vào thân phận con người; mặt khác, tạo ấn tượng và hấp dẫn người đọc.

      Về tình huống truyện của tác phẩm, tình huống được tạo ra đó là Tràng – một người đàn ông có nguy cơ ế vợ, giữa ngày đói đã nhặt một người đàn bà không hề quen biết về làm vợ. Tình huống truyện vô cùng lạ và độc đáo. Tại vì sao tình huống truyện lại độc đáo? Thứ nhất, thông thường, con người chỉ cưới vợ chứ không ai nhặt vợ. Thứ hai, Tràng nhặt vợ vào giữa ngày đói. Thứ ba, Tràng có nguy cơ ế vợ, vậy mà nay lại có một người đàn bà tự nguyện theo về làm vợ. Cuối cùng, để cưới vợ cần rất nhiều thủ tục rườm rà nhưng việc cưới vợ của Tràng diễn ra rất đơn giản, chóng vánh. Câu chuyện “nhặt vợ” trở nên thú vị, mang lại tiếng cười hài hước, dí dỏm cho người đọc. Bên cạnh sự độc đáo, tình huống truyện “Vợ nhặt” còn rất éo le bởi chuyện Tràng có vợ là một chuyện vui mừng, nhưng cái mừng đó lại được thể hiện qua nỗi lo lắng, qua cái buồn của cảnh chết chóc ngày đói. Cái lo lắng của ngày đói lấn át cái mừng, cái vui, bởi thế, nó làm cho câu chuyện nhặt vợ của Tràng trở nên tội nghiệp, xót xa. Tình huống tạo ra trong tác phẩm có sự kết hợp giữa hai yếu tố: hài và bi, điều đó làm cho câu chuyện vừa thú vị,vừa hấp dẫn lại vẫn có chiều sâu, tạo ám ảnh lắng đọng.

      Bằng việc xây dựng tình huống truyện độc đáo, Kim Lân đã khiến cho câu chuyện của mình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nó thể hiện được rất rõ chủ đề tư tưởng của tác phẩm: thứ nhất, cái thảm cảnh nạn đói năm 1945 – thảm họa của dân tộc; thứ hai, vẻ đẹp tình người, khát vọng sống của con người trong nạn đói. Nó mang lại cho truyện một giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích bài thơ lưu biệt khi xuất dương

Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) Đề bài: Phân tích bài thơ “Lưu biệt khi xuất dương” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *