Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Đàn ghi ta của Lor-ca hay nhất | Văn mẫu

Soạn bài Đàn ghi ta của Lor-ca hay nhất | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 12)

Đề bài: Soạn bài Đàn ghi ta của Lor-ca

Bài làm:

Câu 1:

        Các hình ảnh: tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt, vầng trăng chếnh choáng, yên ngựa mỏi mòn đều mang tính biểu tượng. Hình ảnh con người không xuất hiện ở các dòng thơ nhưng bóng dáng con người vẫn hiện lên rất rõ qua hình ảnh, âm thanh (tiếng đàn), màu sắc (áo choàng đỏ gắt) và trạng thái (chếnh choáng, mỏi mòn).

        Người đọc như được bước vào một không gian đậm chất Tây Ban Nha, với tiếng đàn ghi ta là niềm tự hào của người Tây Ban Nha, với hình ảnh áo choàng đỏ gắt – áo choàng khoác trên mình những võ sĩ đấu bò tót – một biểu tượng của Tây Ban Nha.

        Các hình ảnh: đi lang thang về miền đơn độc, vầng trăng chếnh choáng trên yên ngựa mỏi mòn hàm ý chỉ cuộc hành trình của con người: đi lang thang về miền đơn độc với vầng trăng chếnh choáng trên yên ngựa mỏi mòn. Đây là cuộc độc hành của con người – cuộc độc hành của anh hùng Lor-ca.

Câu 2: Nêu cảm nhận khi đọc đoạn thơ:

“không ai chon cất tiếng đàn

tiếng đàn như cỏ mọc hoang

giọt nước mắt vầng trăng

long lanh trong đáy giếng.”

          Đoạn thơ trên chứa đựng thật nhiều hình ảnh biểu tượng và siêu thực. Tác giả sử dụng  hình ảnh hoán dụ trong câu thơ “không ai chôn cất tiếng đàn” và sử dụng hình ảnh so sánh trong câu “tiếng đàn như cỏ mọc hoang”  nhằm gợi nỗi niềm thương xót về cái chết bi thảm của nhà thơ dành cho Lor-ca. Hình ảnh “Giọt nước mắt vầng trăng” là một hình ảnh siêu thực, đa nghĩa và bắt nguồn từ sự việc có thật: kẻ thù bắn Lor-ca và vứt xác ông xuống giếng để phi tang. “Nước mắt vầng trăng” còn gợi lên tình thương, sự thanh khiết, cao quý. Thanh Thảo cho rằng nước mắt đó sáng đẹp, lung linh và vĩnh cửu như vầng trăng, những giọt nước mắt anh hùng. Vầng trăng đại diện cho sự hóa thân, sự thăng hoa của tâm hồn liệt sĩ. Còn tiếng đàn thì đã trở thành một nhân vật có linh hồn:

“không ai chôn cất tiếng đàn

tiếng đàn như cỏ mọc hoang”

       Lor-ca không xuất hiện ở đây mà chỉ có sự hiện diện của tiếng đàn. Tiếng đàn đã trở thành biểu tượng của tâm hồn Lor-ca, trái tim Lor-ca. Cuộc đời của ông sống tự do, thanh thản như giọt nước mắt vầng trăng long lanh trong đáy giếng. Lor-ca đã ra đi nhưng dư âm vang vọng của cuộc đời ông thì còn mãi.

Câu 3: Hình tượng tiếng đàn trong bài thơ mang ý nghĩa ẩn dụ gì?

       Hình tượng tiếng đàn xuất hiện rất nhiều lần trong bài thơ: tiếng đàn bọt nước, tiếng ghi ta nâu, tiếng ghi ta lá xanh, tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan, tiếng ghi ta ròng ròng, tiếng đàn như cỏ mọc hoang…

   + Tiếng đàn ghi ta ở đây được khắc họa với vô vàn cung bậc khác nhau:  có khi là âm thanh vui tươi, khi là âm thanh của sự chia cắt, tan vỡ, khi là giai điệu của tình yêu, hơn thế nữa còn có khi là âm thanh của cái chết

   + Tiếng đàn ghi ta còn là sự hài hòa của rất nhiều những trạng thái cảm xúc. Trước hết là cảm xúc của chính nhân vật Lor-ca. Cuộc đời Lor-ca tựa như tiếng đàn ghi ta; những âm thanh, cung bậc của nó khi réo rắt về niềm yêu đời thiết tha, khi hùng tráng, mạnh mẽ về những ngày tháng chiến đấu sôi nổi, gian khổ, khi thì trầm lặng, đau buồn về khoảnh khắc phải chia lìa sự sống.

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *