Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Hạnh phúc của một tang gia | Làm văn mẫu

Soạn bài Hạnh phúc của một tang gia | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 11)

Đề bài: Soạn bài “Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng

Bài làm

Câu 1: “Hạnh phúc của một tang gia” là một phần nhan đề chương XV của tiểu thuyết “Số đỏ” do chính Vũ Trọng Phụng đặt. Anh/chị có suy nghĩ gì về nhan đề này và tình huống trào phúng của đoạn trích.

         Để dàn dựng màn hài kịch, trước hết, nhà văn phát hiện ra mâu thuẫn trào phúng. Mâu thuẫn trào phúng trong đoạn trích này đầu tiên được gợi ra ở cái tên của nó: “Hạnh phúc của một tang gia”. “Tang gia” và “hạnh phúc” là hai cặp từ đối lập nhau. “Tang gia” dùng để chỉ một gia đình vừa có người thân mất. Thông thường, “tang gia” phải bao trùm không khí đau khổ, mất mát, não nề bởi “mỗi khi ngọn nến đời tắt đi là để lại bao vết thương cho người sống”. Thế mà trong tang gia của một gia đình danh giá nhất Hà thành, trước cái chết của một ông cha, chẳng đứa con cháu nào của cụ u sầu, buồn bã, thương tiếc cả mà trái lại, cái chết ấy như đem đến một nguồn hạnh phúc lớn lao cho gia đình.

Câu 2: Vì sao cái chết của cụ cố tổ lại là niềm hạnh phúc của các thành viên trong gia đình cụ? Phân tích những niềm “hạnh phúc” khác nhau của mỗi người trong gia đình cụ cố Hồng.

  • Cái chết của cụ cố tổ là niềm hạnh phúc của các thành viên trong gia đình cụ vì cụ sở hữu một gia tài kếch xù, khổng lồ. Lũ con cháu tham lam chỉ hau háu trông đợi phần của mình. Họ từng có ý định giết chết cụ bằng bài thuốc Thánh nhưng cụ vẫn chưa chịu chết. Lúc này, ước mơ bấy lâu nay đã trở thành sự thật, lẽ nào họ không vui, không tưng bừng phấn khởi.
  • Những niềm “hạnh phúc” khác nhau của mỗi người trong gia đình cụ cố Hồng: Cô Tuyết thì rất sung sướng được mặc y phục ngây thơ – cái voan mỏng với cái tráp trầu cau và thuốc lá mời khách với vẻ buồn lãng mạn. Bên cạnh đó, điều làm ta đáng cười nữa là chân dung trào phúng của ông Phán mọc sừng. Ông là kẻ vớ bở nhờ cái chết của cụ tổ. Có vẻ như nhờ thế mà ông bộc lộ nỗi đau xót của mình một cách ồn ào hơn ai hết. Nhưng cái trào phúng ở đây là khi ông Phán dúi vào tay Xuân tờ bạc năm đồng, màn kịch của ông Phán bị lột trần. Đây cũng là dịp may hiếm có để tiệm may Âu hóa và ông Typn có thể lăng xê những mốt trang phục mà có thể ban cho những ai có tang thương đau đớn vì kẻ chết cũng được chút ít hạnh phúc ở đời. Cậu tú Tân thì mừng quá vì đang điên người vì sẵn sàng mấy cái máy ảnh mà lâu không được dùng đến. Xuân Tóc Đỏ thì vênh váo vì nhờ hắn mà cụ cố lăn đùng ra chết.

Câu 3: Anh/chị hãy phân tích cảnh đám ma gương mẫu?

       Cảnh đam ma gương mẫu ở đây là phô trương ra cái vẻ ngoài thật long trọng, gương mẫu nhưng thực chất chẳng khác gì đám rước nhố nhăng: đi đến đâu huyên náo đến đấy, có sự phối hợp Ta – Tây – Tàu, tràn ngập vòng hoa, câu đối, mọi người thi nhau chụp ảnh như hội chợ … Người đi đưa tang người đi đông đúc, sang trọng. Họ mải mê “chim nhau”, cười tình với nhau, chê bai nhau,… bằng những vẻ mặt buồn rầu của những người đi đưa ma”.

Câu 4: Từ niềm hạnh phúc của các nhân vật do cái chết của cụ cố tổ đem lại và cảnh tượng của “đám ma gương mẫu”, anh/chị nhận xét như thế nào về xã hội “thượng lưu” thành thị đương thời? Thái độ của nhà văn đối với xã hội này ra sao?

       Từ niềm hạnh phúc của các nhân vật do cái chết của cụ cố tổ đem lại và cảnh tượng “đám ma gương mẫu”, chúng ta hiểu được xã hội “thượng lưu” thực chất là một xã hội suy tàn với những chế độ thối nát. Tác giả đã miêu tả đầy đủ những hình ảnh đó để thể hiện những hình ảnh chi tiết trong đoạn văn, hình ảnh này biểu tượng cho một điều đó là đồng tiền làm mờ mắt con người họ chỉ biết đến tiền mà không biết đến tình người.

Câu 5: Anh/chị nhận xét gì về nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng trong đoạn trích này?

        Nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng được thể hiện thông qua giọng điệu của chương truyện. Tác giả sử dụng giọng kể giễu cợt, dửng dưng, thậm chí là ác khẩu.  Ngòi bút châm biếm của ông có sức mạnh vô cùng ghê gớm bắt nguồn từ chính sự căm hờn, phẫn uất của ông trước xã hội thực dân phong kiến thối nát. Bằng ngòi bút trào phúng sắc sảo, qua đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia”, nhà văn đã châm biếm, mỉa mai thói đạo đức giả, hợm hĩnh của xã hội thượng lưu ở thành thị trong xã hội thuộc địa phong kiến Việt Nam trước cách mạng tháng Tám.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *