Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Hồn Trương ba da hàng thịt của Lữu Quang Vũ | Làm văn mẫu

Soạn bài Hồn Trương ba da hàng thịt của Lữu Quang Vũ | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 12)

Đề bài: Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lữu Quang Vũ

Bài làm:

Câu 1:  Ý nghĩa ẩn dụ của đoạn đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt.

– Xác hàng thịt tỏ ra lấn lướt hồn Trương Ba, sỉ nhục hồn Trương Ba. Hồn Trương Ba đau khổ đến cực độ và thấy không thể chịu đựng được nữa

– Xác hàng thịt: là hình ảnh ẩn dụ về thể xác của con người.

– Hồn Trương Ba: là hình ảnh ẩn dụ cho linh hồn của con người.

Hàm ý mà kịch gia Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm ở đây chính là: trong một con người, hồn và xác không thể tách rời, vì vậy việc hồn Trương Ba phải trú ngụ trong xác anh hàng thịt là một bi kịch, một mâu thuẫn đòi hỏi phải có cách giải quyết.

Câu 2: Nguyên nhân đã khiến cho người thân của Trương Ba và cả chính Trương Ba rơi vào bất ổn?

Nguyên nhân là do hồn Trương Ba đã phải sống trong xác hàng thịt và chính cái xác hàng thịt đó đã làm thay đổi con người của Trương Ba, làm cho hồn Trương Ba giờ đây không còn là của Trương Ba trước kia nữa. Trương ba trở nên cục cằn, thô lỗ, khác hẳn với sự thật thà, chất phác trước đây của ông.

Hồn Trương Ba cũng nhận ra những điều đó, ông thấy không thể sống như thế được nữa, không thể khuất phục trước thể xác tự đánh mất mình. Thái độ của hồn Trương Ba lúc này thật rõ ràng, dứt khoát, quyết liệt, không khuất phục thể xác.

Câu 3: Sự khác nhau trong quan niệm của Trương Ba và Đế Thích vê ý nghĩa sự sống.

– Quan niệm của Đế Thích:

+ Khuyên Trương Ba chấp nhận vì thế giới vốn không toàn vẹn: “Dưới đất, trên trời đều thế cả”.

+  Có cái nhìn quan liêu, hời hợt.

   – Quan niệm của Trương Ba:

+ Không chấp nhận cái cảnh phải sống bên trong một đằng bên ngoài một nẻo, muốn được là mình “toàn vẹn”.

+ Cần một cuộc sống có ý nghĩa, phải đúng là mình, hòa hợp toàn vẹn giữa linh hồn và thể xác.

Câu 4: Khi Trương Ba nhất quyết đòi trả xác cho hàng thịt, Đế Thích dị cho hồn Trương Ba nhập vào cu Tị, Trương Ba đã từ chối. Vì sao?

Khi Trương Ba kiên quyết đòi trả xác cho hàng thịt, Đế Thích định cho hồn Trương Ba nhập vào cu Tị, Trương Ba từ chối bởi ông không nỡ lòng để tâm hồn già cỗi của mình trú ngụ trong thể xác của một cậu bé con vô tội. Ông không chấp nhận cách sống giả tạo, cuộc sống mà “khổ hơn là cái chết”.

  • Quyết định của hồn Trương Ba thể hiện một tính cách quyết đoán, mạnh mẽ và cả một lòng nhân hậu, giàu tình yêu thương.

Câu 5: Cảm nghĩ của anh (chị) sau khi đọc đoạn trích.

Sau khi thưởng thức vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, tôi rất cảm thông và xót xa cho nhân vật hồn Trường Ba. Ông đã chấp nhận cái chết cho dù là cái chết ấy là oan ức. Tuy nhiên, cái chết này đã làm bừng sáng lên nhân cách đầy tự trọng, đầy yêu thương của một con người. Đoạn kết ấy là kết quả của một quá trình đấu tranh trong tâm hồn một con người theo đúng nghĩa: cũng khao khát sống và ham sống đến tột cùng nhưng ngược lại cũng không chấp nhận đời sống dựa, sống giả dối giữa cuộc đời. Vì vậy, vở kịch không chỉ thể hiện một quy luật triết học vốn tồn tại tất yếu trong đời sống, mà còn ca ngợi lòng dũng cảm, tự trọng của con người.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *