Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Một người Hà Nội của Nguyễn Khải | Làm văn mẫu

Soạn bài Một người Hà Nội của Nguyễn Khải | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 12)

Đề bài: Soạn bài Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Bài làm:

Câu 1: Nhân vật trung tâm của truyện là cô Hiền. Nhận xét về tính cách của cô Hiền, đặc biệt là suy nghĩ, cách ứng xử của cô trong từng thời đoạn của đất nước. Vì sao tác giả cho cô Hiền là một “hạt bụi vàng” của đất nước?

       Nhân vật cô Hiền được tác giả khắc họa là một người có cư xử phải trái, hợp với tình hình của xã hội của đất nước. Hòa bình ở Miền Bắc cô tính toán mọi việc rất khôn khéo mà đã làm là làm chứ không bận tâm để ý đến những lời đàm tiếu xung quanh. Miền Bắc chống chiến tranh phá hoại, cô dạy con cách sống cho không phải xấu hổ, cô khuyên con lên đường nhập ngũ. Khi đất nước thống nhất, cô lại mở một cửa hàng lưu niệm tự tay làm những sản phẩm đi bán. Chồng đòi mua máy in nhưng cô đã phân tích và không cho. Những việc cô làm đều nhằm mục đích có lợi cho đất nước. Đó cũng chính là lý do tại sao tác giả lại đặt cho cô Hiền cái tên gọi “hạt bụi vàng” của đất nước. Sau bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, cô vẫn cứ sống có nghĩa cho đất nước cho gia đình, hạt bụi ấy tuy là bé nhưng lại vô cùng quý giá.

Câu 2: Nêu cảm nghĩ về nhân vật tôi, Dũng, người mẹ của Tuất, những thanh niên Hà Nội và cả những người tạo nên “nhận xét không mấy vui vẻ” của nhân vật tôi về Hà Nội.

  • Nhân vật tôi: Là người có những quan sát tinh tế, cảm nhận nhạy bén, sắc sảo về nhân vật cô Hiền, về Hà Nội.
  • Nhân vật Dũng: Là đứa con trai đầu lòng mà cô Hiền vô cùng yêu quý. Anh đã sống đúng với những lời mẹ dạy về cách sống của người Hà Nội. Năm 1965, Dũng tình nguyện xin đi đánh giặc Mỹ, anh là một tấm gương dũng cảm, gan dạ chiến đấu vì đất nước. Nhân vật Dũng đại diện cho thế hệ thanh niên yêu nước bấy giờ tại Hà Nội.
  • Người mẹ Tuất: rất yêu thương con, bà nén chịu nỗi đau đớn khi mất con để tiếp tục sống, tiếp tục xây dựng cuộc đời.
  • Những người tạo nên “nhận xét không mấy vui vẻ” của nhân vật tôi về Hà Nội:  đây là những “hạt sạn của Hà Nội” mà người nghệ sĩ đã dám thẳng thắn nhìn vào và phản ánh trong tác phẩm của mình.

Câu 3: Chuyện cây si cổ thụ ở đền Ngọc Sơn bị bão đánh bật rễ rồi lại hồi sinh gợi cho anh/chị suy nghĩ gì?

      Chuyện cây si cổ thụ đổ ở đền Ngọc Sơn bị bão đánh bật rễ rồi lại hồi sinh gợi cho tôi những suy nghĩ, chiêm nghiệm về quy luật bất diệt của cuộc sống. Cây si dù bị bật một phần rễ vẫn hồi sinh, lại trổ cành, xanh lá nhờ ý thức bảo vệ của con người. Đây là vẻ đẹp, là sức sống, là truyền thống văn hóa của Hà Nội. Qua đó, thể hiện triết lý đậm nét, sâu sắc của chi tiết nghệ thuật cây si cổ thụ đổ đã thể hiện sinh động phong cách viết của tác giả.

Câu 4: Giọng điệu trần thuật và nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Khải có gì đáng chú ý?

– Về giọng điệu trần thuật của Nguyễn Khải: đây là một giọng điệu già dặn với nhiều kinh nghiệm sống ở đời. Giọng điệu ấy vừa tự nhiên, dân dã vừa chứa đựng đầy suy tư, triết lý.

– Về nghệ thuật xây dựng nhân vật:

   + Tạo tình huống gặp gỡ giữa nhân vật tôi và các nhân vật khác.

   + Ngôn ngữ nhân vật góp phần khắc họa tính cách.

Ví dụ:  Ngôn ngữ nhân vật tôi đậm chất suy tư, chiêm nghiệm, lại pha chút trào phúng.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

soạn bài chiều tối

Soạn bài Chiều tối của Hồ chí Minh | Làm văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài thơ Chiều tối của Hồ chí Minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *