Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Mùa lá rụng trong vườn của Ma Văn Kháng | Làm văn mẫu

Soạn bài Mùa lá rụng trong vườn của Ma Văn Kháng | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 12)

Đề bài: Soạn bài Mùa lá rụng trong vườn của Ma Văn Kháng

Bài làm

Câu 1: Nhân vật chị Hoài trong tác phẩm để lại cho anh (chị) có ấn tượng gì? Vì sao mọi người trong gia đình, với những tính cách khác nhau, nhưng tất cả đều yêu quý chị Hoài?

–   Chị Hoài mang vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ nông thôn.

– Chị Hoài xuất hiện vào chiều 30 tết – ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là thời điểm thiêng liêng nhất của tình cảm gia đình, đánh thức tình cảm thiêng liêng về gia tộc.

–   Chị Hoài được mọi người yêu quý vì chị là mẫu người phụ nữ vẫn giữ được nét đẹp truyền thống quý giá.

Câu 2: Phân tích diễn biến tâm lí hai nhân vật ông Bằng và chị Hoài trong cảnh gặp lại trước giờ cúng tất niên. Sự xúc động sâu sắc của hai người có ý nghĩa gì?

        Ông Bằng và chị Hoài là nhân vật cùng có nỗi lo lắng trước những biến động theo chiều hướng xấu của đại gia đình. Gặp lại nhau trong một hoàn cảnh đặc biệt: chiều 30 Tết – khi mọi cảm xúc của con người đều hướng về nguồn cội, về những giá trị truyền thống đẹp đẽ của gia đình. Chị Hoài – vốn là con dâu trưởng của gia đình, giờ đã có gia đình riêng, xa cách lâu ngày. Cảnh sum họp trước giờ cúng tất niên thực sự xúc động.

Sự có mặt của chị Hoài khiến nỗi cô đơn của ông Bằng được giải tỏa, ông như có thêm niềm tin trong cuộc đấu tranh giữ gìn những gì tốt đẹp trong truyền thống gia đình.Sự xúc động sâu sắc của hai người thể hiện tình cảm chân thành giữa những người trong gia đình. Hơn thế nữa, nó dự cảm về những gì tốt đẹp trong truyền thống gia đình mà giờ đây, trước bao tác động của thời cuộc, đang có nguy cơ bị băng hoại.

Câu 3: Khung cánh Tết và dòng tâm tư cùng với lời khấn của ông Bằng trước bàn thờ gợi cho anh (chị) cảm xúc và suy nghĩ gì về truyền thống văn hóa riêng của dân tộc ta?

Khung cảnh ngày Tết và dòng tâm tư cùng với lời khấn của ông bằng trước bàn thờ thể hiện sự nhớ về cuội nguồn, về các giá trị truyền thống của dân tộc. Qua đó, phải biết giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp trong quá khứ: “mỗi dân tộc không có quá khứ là một dân tộc bất hạnh”.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *