Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Người lái đò sông Đà | Làm văn mẫu

Soạn bài Người lái đò sông Đà | Làm văn mẫu

( Soạn văn lớp 12)

Đề bài: Soạn bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Bài làm

Câu 1: Chứng minh rằng Nguyễn Tuân đã quan sát công phu và tìm hiểu kĩ càng khi viết về sông Đà và người lái đò sông Đà.

Tác phẩm Người lái đò sông Đà thể hiện sự quan sát công phu và tìm hiểu kĩ càng của nhà văn trên các phương diện sau:

– Tác giả đã miêu tả sông Đà với tất cả những chi tiết rất cụ thể, sinh động và thực tế.

–  Tác giả miêu tả từ nhiều góc độ quan sát: từ trên máy bay để thấy sông Đà như một sợi dây thừng.

Tác giả khiến người đọc như đi lạc vào một thế giới kì ảo, mộng mơ. Sông Đà giống như một cố nhân lâu ngày mới được gặp lại. Đặc sắc hơn cả là khi Nguyễn Tuân miêu tả màu nước của dòng sông qua các mùa, mỗi mùa một nét riêng khiến tâm hồn nhạy cảm của thi sĩ hướng ánh mắt chú ý đến. Nắng cũng thật giòn tan và hoe vàng, đường thi “yên hoa tam nguyệt”, mũi thuyền lặng lẽ trôi trên dòng nước lững lờ như thương yêu, nhung nhớ. Con hươu thơ ngộ trên áng cỏ sương như biết cất lên câu hỏi không lời. Ngoài ra, Nguyễn Tuân còn miêu tả bờ sông thật hoang dại và hồn nhiên như một tiền sử, phảng phất nỗi niềm cổ tích.

Câu 2: Trong thiên tùy bút, tác giả đã dùng những biện pháp nghệ thuật nào để khắc họa được một cách ấn tượng hình ảnh một con sông Đà hung bạo?

Tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh, nhân hóa cùng ngôn ngữ miêu tả giàu chất tạo hình để khắc họa.

– Khung cảnh mênh mông dài hàng cấy số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn gùn ghè suốt mấy năm như lúc nào cũng đòi nợ xuýt. Đây là đoạn nguy hiểm cần người lại đò phải hết sức thận trọng.

– Những cái hút nước xoáy tít lôi tuột mọi vật xuống đáy sâu.

– Những âm thanh hết gần rồi lại xa: tiếng nước réo nghe như là oán trách, lúc lại như van xin, khiêu khích, giọng gằn như chế nhạo. Có lúc nó rống lên như tiếng một ngàn con trâu mộng đang lồng lộn giữa rừng vầu rừng tre nứa nổ lửa, đang phá tuông rừng lửa, rừng lửa cùng gầm thét với đàn trâu da cháy bùng bùng.

Câu 3: Cách viết của nhà văn đã thay đổi thế nào khi chuyển sang biểu hiện sông Đà như một dòng chảy trữ tình?

Nghệ thuật liên tưởng vô cùng độc đáo: “Sông Đà tuôn dài như áng tóc trữ tình của người thiếu nữ”.

– Sông Đà được nhìn qua làn mây, qua ánh nắng với những sắc màu:

   + Xuân: xanh màu ngọc bích.

   + Thu: lừ đừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa.

– Sông Đà gắn bó thân thiết với con người như cố nhân.

– Bờ sông hoang dại, bình lặng như thời tiền sử – hồn nhiên như nỗi niềm cổ tích xưa.

Có thể thấy sông Đà rất mực hiền hoà, trữ tình. Sự tài hoa của ông đã mang đến những áng văn tuyệt vời cùng bức tranh trữ tình đủ để lòng người say đắm, ngất ngây.

Câu 4: Phân tích hình tượng người lái đồ trong cuộc chiến đấu với con sông hung dữ. Từ đó, hãy cắt nghĩa vì sao trong con mắt của Nguyễn Tuân, thiên nhiên Tây Bắc quý như vàng, nhưng con người Tây Bắc mới thật xứng đáng là vàng mười của đất nước ta.

Cuộc chiến thật không cân sức giữa một con người nhỏ bé không hề có phép màu gì kì diệu, không có vũ khí lợi hại trong tay chỉ với chiếc cán chèo trên một con đò đơn độc với một tên hung bạo mang tên “dòng sông” hiểm trở khó lường, thạch trận đủ 3 lớp trùng vi vây bủa, được trấn giữ bởi những hòn đá ngỗ ngược, hỗn hào và thật nham hiểm, dữ dội… Người lái đò với tài năng và trí thông minh của mình đã vượt thác như cưỡi lên thác ghềnh, xé toang hết lớp này đến lớp khác của trùng vi thạch trận, nắm chặt cái bờm sóng mà vượt qua, mà chinh phục sự hung hãn của dòng sông. Những thằng đá tướng phải lộ sự tiu nghỉu, thất vọng qua bộ mặt xanh lè.

Người lái đò là người chiến thắng trong trận chiến cam go ấy bằng sự kiên cường, dũng cảm, quyết tâm và nhất là kinh nghiệm lên thác xuống ghềnh bao nhiêu năm nay, từng khúc từng đoạn sông ông nắm trong lòng bàn tay, ông biết chỗ nào là cửa sinh, chỗ nào là cửa tử và khéo léo xử lý như một nghệ nhân.

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *