Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Ông già và biển cả | Làm văn mẫu

Soạn bài Ông già và biển cả | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12)

Đề bài: Soạn bài Ông già và biển cả

Bài làm

Câu 1:

* Sự lặp lại những vòng lượn của con cá kiếm:

   – Vòng lượn của con cá gợi hình ảnh một người đánh cá lành nghề kiên cường: Chỉ bằng cặp mắt từng trải và cảm giác đau đớn nơi bàn tay, ông lão ước lượng được khoảng cách ngày càng gần tới đích qua vòng lượn từ rộng tới hẹp, từ xa tới gần của con cá.

   – Vòng lượn vẽ lên những cố gắng cuối cùng nhưng cũng rất mãnh liệt của con cá:

       + Nó cố gắng thoát khỏi sự níu kéo, bủa vây của ông lão.

       + Nó dũng cảm, kiên cường không kém gì đối thủ.

   * Cuộc chiến đấu giữa ông lão và con cá kiếm chưa thưc sự diễn ra mà đó chỉ là cảm nhận gián tiếp vì Xan-ti-a-go chưa thể nhìn thấy con cá mà chỉ cảm nhận về nó qua vòng lượn.

Câu 2:

– Cảm nhận về con cá kiếm tập trung vào những giác quan của ông lão bằng thị giác, xúc giác. Cảm nhận qua xúc giác vẫn có phần gián tiếp (qua sợi dây, qua mũi lao) nhưng rất mãnh liệt và ngày càng đau đớn.

– Cảm nhận về con cá kiếm gợi lên một sự tiếp nhận từ xa đến gần, từ bộ phận đến toàn thể: Trước một con cá lớn như vậy, thoạt tiên ông lão chỉ nhìn thấy từng bộ phận, chỉ tấm công được vào từng bộ phận trước khi nó xuất hiện toàn thể trước mặt ông: “Một cái bóng đen vượt dài qua dưới con thuyền, đến mức lão không thể tin nổi độ dài của nó”.

Câu 3:

– Sự cảm nhận khác lạ của ông lão qua cuộc trò chuyện với con cá được thể hiện rõ nhất qua việc ông lão không chỉ cảm nhận con cá bằng thị giác và xúc giác, không chỉ bằng động tác mà còn bằng cả trái tim, sự cảm thông.

+ Ông lão làm nghề đánh cá, bắt được cá là mục đích, là cuộc sống của ông. Nhưng ông yêu quý nó như “người anh em”, gọi nó là “cu cậu” rất thân mật.

+ Con cá là hiện thân của cái đẹp, nhưng vì sự tồn tại của mình mà ông phải tiêu diệt, hủy hoại thứ thân yêu, quý giá nhất của đời mình.

   – Sự cảm nhận của ông lão về đối thủ không nhuốm màu thù hận, không chỉ có quan hệ giữa người đi câu và con cá câu được mà ngược lại:

       + Đó là sự chiêm ngưỡng, sự cảm kích trước vẻ đẹp và sự cao quý của con cá: “Tao chưa hề thấy bất kì ai hùng dũng, duyên dáng, bình tĩnh, cao thượng hơn mày, người anh em ạ”.

       + Đó là quan hệ giữa hai kì phùng địch thủ, ngang tài, ngang sức, đều nỗ lực hết mình.

       + Đó là quan hệ giữa con người và cái đẹp, cái mơ ước.

 Đây là vẻ đẹp tâm hồn vô cùng cao thượng của ông lão.

Câu 4:

* Hình ảnh con cá kiếm trước và sau khi ông lão chiếm được nó:

   – Khi chưa bị chế ngự: nó có vẻ đẹp kì vĩ, kiêu hùng. Đây là hình ảnh tượng trưng cho ước mơ, lý tưởng mà mỗi người thường theo đuổi trong cuộc đời.

   – Khi bị chế ngự: nó mất đi vẻ đẹp mơ hồ, lung linh, trở nên cụ thể hiện thực. Đây là biểu tượng cho ước mơ trở thành hiện thực, không còn khó nắm bắt hoặc xa vời.

   * Qua biểu tượng, con cá kiếm gợi cho chúng ta bài học cần phải theo đuổi ước mơ và biến ước mơ thành hiện thực.

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *