Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành | Làm văn mẫu

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 12)

Đề bài: Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Câu 1: Anh/chị cảm nhận được ý nghĩa gì của truyện ngắn qua?

      “Rừng xà nu” là câu chuyện kể về một ngôi làng ở Tây Nguyên theo Đảng, theo cách mạng đến cùng. Nhân vật trong truyện là các thế hệ: cụ Mết – Tnú – Mai – Dít – bé Heng,… Trong giai đoạn kẻ thù hung hãn, tàn bạo đến tột cùng, họ đã nổi dậy như một sự bùng nổ, châm ngòi cho cả biển lửa miền Nam đứng lên đồng khởi.

Câu 2: Tác giả vẫn coi rừng xà nu là truyện của một đời và được kể trong một đêm.

       Người anh hùng mà cụ Mết kể chính là Tnú. Ở cậu, có thật nhiều phẩm chất tốt đẹp:

  • Là một người gan góc, dũng cảm, mưu trí. Giặc giết bà Nhan, anh Xút nhưng Tnú (lúc bấy giờ còn nhỏ) không sợ. Cái chết không làm Tnú run sợ. Anh vẫn cùng Mai xung phong vào rừng nuôi giấu cán bộ.
  • Là người có tính kỷ luật cao, tuyệt đối trung thành với cách mạng.
  • Có một trái tim yêu thương và sục sôi căm giận.

=> Hình tượng rừng xà nu và Tnú có mối quan hệ khăng khít, bổ sung cho nhau. Rừng xà nu chỉ giữ được màu xanh bất diệt khi có những con người biết hy sinh như Tnú.

       Trong truyện, ngoài Tnú còn có cụ Mết, Mai, Dít và bé Heng. Các nhân vật được sắp xếp có chủ đích thành ba thế hệ. Dù không phải là nhân vật trung tâm nhưng cụ Mết, Mai, Dít và bé Heng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cốt truyện.

Câu 3: Hình ảnh rừng xà nu và hình tượng nhân vật Tnú gắn kết hữu cơ, khăng khít với nhau.

       Hình tượng rừng xà nu và hình tượng nhân vật Tnú có một sự gắn kết hữu cơ hết sức sâu sắc mà ở đó sức sống mãnh liệt, sự kiên định trường tồn thể hiện sinh động, mạnh mẽ, kiêu hãnh. Rừng xà nu chỉ giữ được màu xanh bất diệt khi có những con người biết hy sinh như Tnú. Vẻ đẹp sức sống và sự gắn bó của cây rừng xà nu cùng với nhân vật Tnú trở thành một phần sự sống của Tây Nguyên, đem lại cho tác phẩm sức khái quát lớn.

Câu 4: Cảm nhận về vẻ đẹp nghệ thuật của tác phẩm.

  • Giá trị nghệ thuật nổi bật của thiên truyện là ở chỗ: nhà văn đã tạo dựng được không khí, màu sắc đậm chất Tây Nguyên. Điều đó thể hiện rõ ở bức tranh thiên nhiên, ngôn ngữ, tâm lý, hành động của các nhân vật. Hơn nữa,Nguyễn Trung Thành đã xây dựng thành công các nhân vật vừa có những nét cá tính sống động, vừa mang những phẩm chất có tính khái quát, tiêu biểu như cụ Mết, Tnú. Dít,…
  • Bằng lời văn giàu tính tạo hình, giàu nhạc điệu, khi thâm trầm, khi tha thiết, khi trang nghiêm, nhà văn đã khắc họa thành công hình tượng cây xà nu, tạo nên một không gian đậm màu sắc của thiên nhiên.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *