Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn | Làm văn mẫu

Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 12)

Đề bài: Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn

Bài làm

Câu 1: Ý nghĩa của hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người.

– Nghĩa thực: đây là một phương thuốc chữa bệnh => độc hại, gợi liên tưởng đến việc người ăn thịt người.

– Nghĩa biểu tượng: chiếc bánh bao là biểu tượng cho sự u mê, tăm tối và mê tín, dị đoan của những người Trung Quốc giai đoạn đó.

Câu 2: Hình tượng người cách mạng Hạ Du hiện lên như thế nào? Thái độ của tác giả? Nêu ý nghĩa cuộc bàn luận trong quán trà về Hạ Du?

– Người cách mạng Hạ Du hiện lên với hình ảnh một nhà cách mạng có nghĩa khí, có tư tưởng cách mạng tiến bộ, chiến đấu vì nhân dân lao động. Hạ Du dũng cảm, hiên ngang, xả thân vì nghĩa lớn nhưng lại rất cô đơn, không ai hiểu được việc Hạ Du làm và không ai ủng hộ.

=>> Hạ Du là một hình ảnh tượng trưng của cuộc cách mạng nhưng xa rời quần chúng nhân dân nên thất bại. Qua hình tượng nhân vật Hạ Du, tác giả muốn bày tỏ lòng kính trọng đối với cuộc cách mạng này.

– Ý nghĩa của cuộc bàn luận trong quán trà về Hạ Du: qua cuộc bàn luận này, Lỗ Tấn vừa khiển trách, nhắc nhở vừa phê phán những người làm cách mạng thời kỳ ấy đã mắc bệnh xa rời quần chúng, không giác ngộ được tư tưởng cho quần chúng nhân dân.

Câu 3: Không gian nghệ thuật của truyện là tù hãm, ẩm mốc, bế tắc, nhưng thời gian thì có tiến triển. Từ mùa thu "trảm quyết" đến mùa xuân "thanh minh" đã thể hiện mạch suy tư lạc quan của tác giả. Tìm hiểu ý nghĩa của chi tiết vòng hoa trên mộ Hạ Du.

* Không gian nghệ thuật của truyện:

– Buổi sáng đầu tiên:

+ Cảnh sáng tinh mơ đi mua bánh bao chấm máu người.

+ Cảnh pháp trường và cảnh cho con ăn bánh.

+ Cảnh quán trà.

=> Ba cảnh này diễn ra liên tục trong mùa thu lạnh lẽo. Bối cảnh quán trà và đường phố là nơi tụ tập của nhiều loại người, do đó hình dung được dư luận và ý thức xã hội. 

– Buổi sáng cuối cùng là vào dịp tết thanh minh – mùa xuân tảo mộ. Mùa thu lá rụng, mùa xuân đâm chồi nảy lộc, gieo mầm.

* Ý nghĩa của vòng hoa trên mộ Hạ Du:

Có thể xem vòng hoa là hình ảnh đối lập của chiếc bánh bao tẩm máu, nhằm phủ định vị thuốc là chiếc bánh bao tẩm máu, tác giả mơ ước tìm kiếm một vị thuốc mới – loại thuốc mà chữa được cả những bệnh tật về tinh thần cho toàn xã hội với điều kiện tiên quyết là mọi người người phải giác ngộ cách mạng, phải hiểu rõ ý nghĩa hy sinh của những người cách mạng.

Với chi tiết vòng hoa trên mộ Hạ Du, chủ đề tư tưởng tác phẩm mới được thể hiện trọn vẹn, nhờ đó mà không khí của truyện vốn rất u buồn, tăm tối nhưng điều mà tác giả đưa đến cho người đọc không phải tư tưởng bi quan.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *