Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Tình yêu và thù hận của Sếch-xpia | Làm văn mẫu

Soạn bài Tình yêu và thù hận của Sếch-xpia | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 11)

Đề bài: Soạn bài “Tình yêu và thù hận” của Sếch-xpia

Bài làm:

Câu 1: Đoạn trích có 16 lời thoại. Sáu lời thoại đầu có gì khác biệt với những lời thoại sau? Hình thức của các lời thoại đó là gì?

Tình yêu của Romeo và Juliet diễn ra trong hoàn cảnh cả hai dòng họ có mối thù hận truyền kiếp. Tính chất thù hận của hai dòng họ được phản ánh trong lời thoại của Juliet đến năm lần. Cả hai đều nhận thức được cái tình cảnh oái oăm, cái hoàn cảnh thù địch mà họ bị đặt vào.

Sự nhận thức đó dẫn đến lời độc thoại của Juliet như là một sự băn khoăn day dứt, một sự dằn vặt thể hện tâm trạng rối bời trước hoàn cảnh éo le “Chỉ có tên họ chàng là thù địch của em thôi…” . Trong khi đó, tâm trạng của Romeo lại vô cùng đơn giản: “Nàng tiên lộng lẫy, nàng tiên kiều diễm, nàng tiên yêu quý của tôi ơi, đôi cánh nhẹ nhàng của tình yêu, tôi thù ghét cái tên tôi, vì nó là kẻ thù của em…”. Chàng đã yêu, đã được đáp lại tình yêu và đi tới dứt khoát khẳng định tình yêu, sẵn sàng từ bỏ dòng họ, từ bỏ tên họ mình.

Câu 2: Tìm những cụm từ chứng minh tình yêu của Romeo và Juliet diễn ra trong bối cảnh cả hai dòng họ thù địch?

Tình yêu của Romeo và Juliet diễn ra trong bối cảnh hai dòng họ thù địch, được thể hiện qua đoạn trích:

– Sự thù hận của hai dòng họ cứ ám ảnh cả hai người trong suốt cuộc gặp gỡ.

– Nỗi ám ảnh thù hận xuất hiện ở Juliet  nhiều hơn. Nàng lo lắng day dứt không chỉ cho mình mà còn cả người yêu.

– Thái độ Romeo quyết liệt hơn, chàng sẵn sàng từ bỏ dòng họ mình để đến với tình yêu. Cái chàng sợ là sợ sẽ không có được, không chiếm được tình yêu của Juliet, sợ nàng nhìn mình bằng ánh mắt của sự thù hận,…

=> Cả hai đều nhắc đến thù hận song không phải để khơi dậy hay khoét sâu hận thù mà chỉ để vượt lên thù hận, bất chấp thù hận.

Câu 3: Phân tích diễn biến tâm trạng của Romeo qua hình thức so sánh liên tưởng trong lời thoại đầu tiên của hai nhân vật này?

Diễn biến nội tâm của Juliet:

– Qua lời độc thoại nội tâm:

+ Vừa gặp Romeo, trở về phòng đứng bên cửa sổ thổ lộ nỗi lòng của mình “Chàng hãy khước từ…hãy thề yêu em đi” “chỉ có tên họ chàng là thù địch của em thôi”=> Tình yêu mãnh liệt không chút che dấu, không chút ngượng ngùng.

– Qua lời đối thoại với Romeo:

+ “Anh làm thế nào… và tới làm gì?”: Câu hỏi để giải toả băn khoăn vì chưa thật tin vào tình yêu mới bất ngờ của chàng.

+  “Anh làm thế nào tới được chốn này..người nhà em bắt gặp nơi đây”: Thể hiện nỗi lo lắng giằng xé tâm can Juliet.

+ “Em chẳng đời nào muốn họ bắt gặp anh nơi đây”: lời tế nhị chấp nhận tình yêu của Romeo, trái tim nàng đã hoàn toàn hướng về Rô-mê-ô.

=> Qua ngôn ngữ uyển chuyển, sống động, tác giả đã thể hiện được diễn biến nội tâm đầy phức tạp nhưng phù hợp với tâm trạng của người đang yêu, thể hiện một tình yêu mãnh liệt trong trắng vượt lên trên sự hận thù truyền kiếp của hai dòng họ.

Câu 4: Lời thoại “Chỉ có họ chàng là thù địch với em thôi..” cho thấy diễn biến nội tâm phức tạp của Juliet. Phân tích diễn biến nội tâm của Juliet để làm rõ Sếch-xpia đã miêu tả tuyệt vời tâm trạng của thiếu nữ đang yêu.

Diễn biến nội tâm của Juliet rất phức tạp, song các lời thoại của Juliet vẫn thể hiện một tình cảm mãnh liệt. Các lời thoại 4 và 6 là lời thổ lộ tình yêu với chính mình và nàng đi đến khẳng định: “Chỉ có tên họ chàng là thù địch của em thôi…”. Cách đặt vấn đề của Julietrất trong sáng, tha thiết. Nàng tự chất vấn mình rồi lại tự tìm cách trả lời: “Cái tên nó có nghĩa gì đâu? Sau đó lại tự đề xuất các giải pháp: “Chàng hãy từ bỏ tên họ đi”. Ở lời thoại thứ 8, lời của Juliet  cho thấy sự bất ngờ của nàng khi biết có người đang nhìn mình, đang thổ lộ với mình. Song khi biết đó là Romeo thì tâm trạng nàng trở nên phấn chấn. Nỗi lo sợ về mối hận thù giữa hai dòng họ lại lóe lên trong đầu nàng: “Chẳng phải anh Rô-mê-ô, và là nhà họ Môn – ta – ghiu đấy ư?”….

=> Diễn biến nội tâm của Juliet phong phú và phức tạp hơn Romeo, tuy nhiên, nó hoàn toàn phù hợp với tâm lý của thiếu nữ đang yêu và biết mình được yêu.

Câu 5: Chứng minh rằng vấn đề: “Tình yêu và thù hận” đã được giải quyết xong trong 16 lời thoại này.

Vấn đề “Tình yêu và thù hận” đã được giải quyết qua mười sáu lời thoại trong bài. Giải thích cho điều này là bởi tình yêu không hề xung đột với thù hận mà nó chỉ diễn ra trên nền thù hận, thù hận bị đẩy lùi, chỉ còn lại tình cảm của con người. Đối với Romeo – chàng trai chung thủy, yêu say đắm Juliet và sẵn sàng làm tất cả vì tình yêu ấy. Còn đối với Juliet – cô nàng tiểu thư biết thấu hiểu và cảm nhận được tình cảm chân thật của Romeo dành cho mình.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *