Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Tràng Giang của Huy Cận | Làm văn mẫu

Soạn bài Tràng Giang của Huy Cận | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 11)

Đề bài: Soạn bài Tràng Giang của Huy Cận

Bài làm

Câu 1: Anh (chị) hiểu thế nào về câu thơ đề từ Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài? Đề từ đó có mối liên hệ gì với bức tranh thiên nhiên và tâm trạng của tác giả trong bài thơ?

       Lời đề từ ngắn nhưng đã thể hiện được một phần cực kỳ quan trọng của tác phẩm, nói chính xác hơn, đây chính là nỗi buồn ( bâng khuâng là có những cảm xúc ngỡ ngàng, luyến tiếc, nhớ thương đan xen nhau) trước cảnh vũ trụ bao la, bát ngát ( trời rộng, sông dài). Có thể nói, Huy Cận đã triển khai bài thơ “Tràng giang” một cách tập trung cảm hứng nếu ở câu thơ đề từ.

Câu 2: Nêu cảm nghĩ về âm điệu chung của toàn bài thơ.

        Âm điệu buồn trải dài cả bài thơ, vừa dư vang vừa sâu lắng. Đó là nỗi buồn sầu ngấm sâu trong lòng tạo vật và trong tâm hồn nhà thơ. Âm điệu đó còn được tạo nên bởi nhịp điệu và thanh điệu của thể thơ thất ngôn. Nhịp thơ chủ yếu của bài là nhịp 2/2/3, 4/3 và 2/5. Nhịp thơ đều, chậm gợi nỗi buồn sầu mênh mang. Việc sử dụng nhiều từ láy hoàn toàn với sự lặp lại đều đặn tạo âm hưởng trôi chảy triền miên cùng nỗi buồn vô tận trong cảnh vật và hồn người.

Câu 3: Vì sao nói bức tranh thiên nhiên trong bài thơ in đậm màu sắc cổ điển mà vẫn gần gũi, thân thuộc?

– Chất liệu tạo nên bức tranh đó là các hình ảnh ước lệ được sử dụng trong thơ ca trung đại: thuyền về, nước lại, nắng xuống, trời lên, sông dài, trời rộng, mây đùn núi bạc, bóng chiều, vời con nước, khói hoàng hôn,…

   – Dòng sông dài mênh mông vắt ngang bầu trời cao rộng, bến vắng cô liêu, con thuyền lênh khênh xuôi ngược, cánh chim nhỏ chao nghiêng dưới hoàng hôn, cảnh vật thật gần gũi và quen thuộc.

Câu 4: Tình yêu thiên nhiên ở đây có thấm đượm lòng yêu nước thầm kín không? Vì sao?

       Tình yêu thiên nhiên ở đây thấm đượm lòng yêu nước thầm kín vì những hình ảnh trong bài gợi cho ta cảm nhận được hình ảnh thiên nhiên đất nước Việt Nam. Dòng sông sóng gợn, con thuyền xuôi mái chèo, cành củi khô bồng bềnh, cánh bèo lênh đênh, chợ chiều của làng quê, cánh chim trong buổi chiều tà,… thật gần gũi với người Việt Nam chúng ta.

Câu 5: Phân tích đặc sắc nghệ thuật của bài thơ (thể thơ thất ngôn, thủ pháp tương phản, các từ láy, các biện pháp tu từ,…)

– Sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố cổ điển và hiện đại.

 – Thể thơ thất ngôn cách ngắt nhịp quen thuộc (4/3) tạo sự cân đối, hài hòa.

 – Nghệ thuật tả cảnh.

 – Hệ thống từ láy giàu biểu cảm.

 – Các biện pháp tu từ: nhân hóa, ẩn dụ, so sánh,…

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *