Home / BÀI VĂN HAY / Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống | Làm văn mẫu

Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống | Làm văn mẫu

( Bài văn hay lớp 9)

Đề bài: Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống

Bài làm:

         Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế là môi trường sống của chúng ta đang bị hủy hoại nghiêm trọng. Dù con người đã rất nỗ lực bảo vệ và phục hồi môi trường tự nhiên, cải tạo môi trường xã hội nhưng vẫn không thể làm cho nó tốt hơn. Thậm chí, tại nhiều quốc gia trên thế giới, môi trường tự nhiên không còn khả năng phục hồi. Môi trường xã hội bị ô nhiễm trầm trọng gây ảnh hưởng to lớn đến con người. Vấn đề môi trường sống đang gây sựu chú ý của cả nhân loại.

         Theo Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam giải thích: “Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên”.

      Đầu thế kỉ 21, môi trường sống của chúng ta đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Nhất là tại các quốc gia có nền công nghiệp phát triển mạnh. Tháng 9/2016, WHO cho biết 90% dân số thế giới đang sống trong những vùng ô nhiễm không khí vượt qua giới hạn an toàn. Tiếp xúc với những chất gây ô nhiễm môi trường đã cướp đi sinh mạng của 1,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm trên toàn cầu. Sự gia tăng của rác thải điện tử được cho là có thể tăng khả năng tiếp xúc của trẻ với các chất độc làm giảm trí thông minh, tổn thương phổi và ung thư. Khối lượng của chất thải điện tử dự kiến sẽ đạt 50 triệu tấn vào năm 2018, tăng 19% so với năm 2014. Vấn đề môi trường bị ô nhiễm không còn là điều xa xôi mơ hồ, cũng không phải chỉ là chuyện của các thành phố lớn; nguy cơ ấy hiện diện trong bệnh tật nan y đang gia tăng, trong suy nghĩ, tình cảm của từng con người, trong bữa cơm của mỗi gia đình, trong làn không khí mỗi ngày hít thở, cho đến những đại hạn hoang tàn hay lũ lụt kinh hoàng trên cả nước.

          Nguyên nhân là do sự thiếu ý thức bảo vệ môi trường và vì hám lợi mà con người đã chặt cây phá rừng, khai thác khoáng sản, khai thác đất để để trồng trọt và chăn nuôi quá mức, lạm dụng phân bón và thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, các xí nghiệp thải bụi độc ra không khí, thải rác độc hại, nước thải công nghiệp ra môi trường sống. Về mặt xã hội, tình trạng kinh tế suy thoái trên toàn cầu khiến số người thất nghiệp gia tăng, từ đó đưa đến những tệ nạn xã hội. Việc quản lí xã hội còn yếu kém cũng tạo điều kiện cho các tệ nạn phát triển nhanh.

        Về giải pháp bảo vệ môi trường sống, mỗi chúng ta cần chung tay vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành đầy đủ, nghiêm túc pháp luật, các quy định về bài trừ các sản phẩm văn hóa độc hại; phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, mặt trận, đoàn thể đấu tranh chống sản phẩm văn hóa độc hại đồng bộ, toàn diện; đồng thời có trọng tâm, trọng điểm, nhất là ở khu vực đô thị, cửa khẩu, vùng biên giới. Mặc dù biết môi trường sống của chúng ta bị đe dọa, nhưng các cấp chức năng chưa quan tâm đúng mức trước vấn đề bức xúc này và chưa đưa được ra những biện pháp cụ thể. Do vậy, trước hết, mỗi chúng ta phải biết tự cứu mình bằng những công việc cụ thể như việc tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, giữ gìn cây xanh, không xả rác bừa bãi. Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên, sử dụng năng lượng sạch bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, tận dụng ánh nắng mặt trời, giảm sử dụng túi ni lông. Ăn uống những thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Tích cực tham gia những hoạt động bảo vệ môi trường sống, cần cảnh giác với văn hóa độc hại.

        Đây là một vấn đề sống còn để chúng ta cân nhắc giải pháp đối với môi trường hiện nay: hoặc là tôn trọng thiên nhiên, vừa tăng cường sản xuất, vừa bảo vệ, phục hồi và cải tạo môi trường; Hoặc là tiếp tục hủy hoại cho đến những cây xanh cuối cùng để rồi nhận lấy cơn thịnh nộ khủng khiếp của mẹ thiên nhiên, đẩy nhân loại vào hủy diệt mãi mãi.

>>> Xem thêm:

Check Also

cảm nghĩ về đêm trung thu

Cảm nghĩ về đêm Trung Thu | Làm văn mẫu

( Bài văn hay lớp 8) Đề bài: Cảm nghĩ về đêm trăng trung thu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *