Home / SOẠN VĂN / Tóm tắt tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông | Làm văn mẫu

Tóm tắt tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông | Làm văn mẫu

( Tóm tắt văn bản lớp 12)

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Bài làm:

        “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” được viết dưới thể loại bút kí. Nhà văn đã không tiếc lời ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với xứ Huế mơ mộng, dòng sông đã đi vào lòng người cùng với truyền thống lịch sử  của xứ Huế.

        Sông Hương lúc ở thượng nguồn có vẻ đẹp thật mãnh liệt và hoang dại, ở đó có nhiều những ghềnh thác đáy vực bí ẩn. Ta có thể xem sông Hương như bản trường ca của rừng già.

       Khi về đồng bằng, sông Hương thơ mộng làm lòng người say mê. Hai bên bờ sông Hương rực rỡ, chói lọi bởi màu đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông mềm mại, uốn cong, cảnh đẹp như một bức tranh có đường nét, hình khối trôi đi giữa hai dãy đồi sừng sững như thành quách, cao đột ngột. Sông Hương có vẻ đẹp đa sắc màu liên tục biến hóa: sớm xanh, trưa vàng, chiều tím.

      Khi đi qua thành phố Huế, sông Hương trôi đi chậm rãi, chảy lờ đờ như điệu slow. Sông Hương đã trở thành một tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya. Trên sông liên tục vọng lại tiếng hát trên một khoang thuyền nào đó. Sông Hương mang vẻ đẹp vừa trữ tình, thơ mộng, trầm mặc, nó gắn liền với lịch sử bi tráng của dân tộc mà trên thế giới không có dòng sông nào như thế. Trước khi về với biển, sông Hương quyến luyến tình cảm dành cho thành phố Huế, được ví như nỗi vấn vươn của nàng Kiều với Kim Trọng.

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *