Home / SOẠN VĂN / Tóm tắt tác phẩm Tắt đèn | Làm văn mẫu

Tóm tắt tác phẩm Tắt đèn | Làm văn mẫu

( Tóm tắt tác phẩm lớp 8)

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Bài làm

       Bối cảnh của tiểu thuyết “Tắt đèn” diễn ra trong một cuộc đốc sưu thuế ở làng Đông Xá dưới thời Pháp thuộc. Cổng làng bị đóng chặt. Tiếng trống, tiếng tù và thổi liên tiếp suốt đêm ngày. Tiếng bọn cường hào và tay chân đi lại ngoài đường nghênh ngang, tay lăm lăm roi song, dây thừng, tay thước thét trói kẻ thiếu sưu.

       Sau hai cái tang liên tiếp của mẹ chồng và chú Hợi, vợ chồng chị Dậu tuy cả hai cùng đầu tắt mặt tối quanh năm mà cơm vẫn không đủ ăn, áo vẫn không đủ mặc. Anh Dậu chồng chị bị trận ốm thập tử nhất sinh, kéo dài mấy tháng trời, không có sức lao động. Vì không có tiền nộp sưu, anh Dậu bị bọn cường hào bắt và trói như trói động vật để giết thịt. Chị Dậu tất tưởi chạy khắp nơi, ngược xuôi vay mượn, cùng đường quá nên chị phải bán cả đứa con gái đầu lòng và ổ chó mới sinh cho vợ chồng Nghị Quế để trang trải món nợ cho nhà nước. Ấy vậy mà vẫn không xong, lý trưởng làng Đông Xá bắt vợ chồng chị Dậu phải nộp cả suất sưu của chú Hợi đã chết từ năm ngoái, vì có chết cũng không trốn được nợ nhà nước.

       Anh Dậu vốn đã ốm đau thập tử nhất sinh, vậy mà còn bị trói, bị đánh, tra tấn đến mức ngất đi,rũ rượi như xác chết. Bọn cường hào thấy thế liền khiêng trả về nhà. Đến hôm sau, khi chị Dậu đang động viên anh Dậu cố húp ít cháo loãng cho lại sức thì lũ bè phái bọn cường hào xông đến. Chúng lồng lên xông vào chửi mắng vợ chồng chị, chúng bịch vào ngực và tát đánh bốp vào mặt chị Dậu. Chị cố hết sức van xin, quỳ lạy chúng tha cho chồng mình. Thế nhưng lũ cường hào không để yên, tên cai lệ gầm lên, nhảy vào trói thốc anh Dậu khi anh đã lăn ra chết ngất. Trong tình thế nước sôi lửa bỏng, lo cho anh Dậu đang thập tử nhất sinh, chị Dậu nghiến hai hàm răng thách thức, xông đến đánh ngã nhào hai tên cai lệ và tên hầu cận lý trưởng. Chúng bắt trói giải chị Dậu lên huyện để xử lý. Tri phủ Tư Ân thấy chị đằm thắm, nước da đen giòn, đôi mắt hau háu sắc bén của hắn đã giở trò bỉ ổi. Chị Dậu thấy vậy ném tọt cả nắm giấy bạc vào mặt con quỷ dâm đãng rồi vùng chạy.

       Về nhà, nghĩ đến món nợ nhà nước vẫn còn đó, chị Dậu quyết định lên tỉnh đi ở vú. Trong một đêm tối trời, cụ cố Thượng tuổi đã ngoài tám mươi nổi hứng mò vào buồng chị, định giở trò xằng bậy. Chị Dậu tủi nhục, vùng chạy ra ngoài trong khi trời tối đen như mực.

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *