Home / SOẠN VĂN / Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ | Làm văn mẫu

Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ | Làm văn mẫu

( Tóm tắt văn bản lớp 12)

Đề bài: Em hãy tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

        Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” là câu chuyện về đôi vợ chồng người H’ Mông ở vùng Tây Bắc. Mị là một cô gái vô cùng xinh đẹp lại còn có tài thổi sáo. Trai bản nhiều người mê mẩn Mị và Mị đã có người yêu. Mặc dù cha Mị nợ thống lí Pá Tra một món tiền lớn, hằng năm phải trả lãi cả một nương ngô nhưng Mị kiên quyết không chịu lấy A Sử – con trai thống lý Pá Tra – để xoá nợ. Tuy nhiên, vào một đêm xuân, Mị bị A Sử lừa, bắt về trình ma nhà nó. Tiếng gọi là làm vợ A Sử nhưng Mị bị đối xử thậm tệ. Ban đầu, Mị có ý định tự tử bằng lá ngón nhưng vì thương cha nên Mị đành cam chịu sống trong cái đau khổ. Mị câm lặng, lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa.

       Ngày Tết lại về, Mị lén uống rượu một mình. Cái không khí vui tươi, náo nức, đặc biệt là tiếng sáo gọi bạn tình đã giúp Mị nhớ lại những ngày trước khi về làm dâu nhà thống lý. Nó khơi gợi khát vọng được yêu, được hạnh phúc của Mị. Khát vọng đó đưa Mị đến với hành động sửa soạn đi chơi. Mị vào buồng và định thay váy áo đi chơi thì bị A Sử bắt trói đứng vào cột nhà, bằng cả thúng dây đay, cả tóc Mị. Trong cơn chập chờn mê tỉnh, Mị vẫn thả hồn theo các cuộc chơi, thả hồn theo tiếng sáo.

        Cũng đêm đó, A Phủ – một chàng thanh niên mồ côi nhưng khoẻ mạnh, can đảm, trọng công lý đã đánh A Sử vì bất bình trước trò xấc xược của hắn ta. A Phủ bị làng bắt về xử và trở thành người ở trong nhà Pá Tra để trừ nợ.

       Một mùa đông giá rét, rừng đói, hổ báo từng đàn ra phá nương, bắt bò ngựa. A Phủ vì mải mê bẫy nhím nên đã để hổ bắt mất một con bò. A Phủ bị thống lí Pá Tra bắt trói đứng vào một cây cột, suốt mấy ngày đêm – chờ khi nào A Sử bắn được hổ mới tha. Lúc đó, tuy Mị đã trở thành một con người hoàn toàn vô cảm nhưng khi nhìn thấy hai dòng nước mắt của A Phủ lặng lẽ rơi trên hai hóm má xám đen vì kiệt sức, tuyệt vọng, Mị động lòng thương người cùng cảnh ngộ. Sau một hồi suy nghĩ, Mỵ đã cắt dây trói cho A Phủ và rồi hai người cùng bỏ trốn.

       Cả hai băng rừng sang Phiềng Sa, trở thành vợ chồng. Quân Pháp tràn tới, dân làng hoang mang lo sợ. A Châu, cán bộ Đảng đã tìm đến xây dựng phong trào và kết nghĩa anh em với A Phủ. A Phủ đã trở thành tiểu đội trưởng du kích, cùng với Mị và đồng đội tích cực tham gia chống Pháp và tay sai bảo vệ quê hương.

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *