Home / SOẠN VĂN / Tóm tắt truyện Chí Phèo của Nam Cao | Làm văn mẫu

Tóm tắt truyện Chí Phèo của Nam Cao | Làm văn mẫu

( Soạn văn -Tóm tắt tác phẩm lớp 11)

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Bài làm

          Chí Phèo là đứa con hoang bị bỏ rơi tại một lò gạch cũ khi vừa mới sinh ra. Hắn được người đời nhặt về nuôi, đi ở hết nhà này sang nhà khác. Đến năm 20 tuổi, hắn làm canh điền cho nhà Lý Kiến. Lý Kiến ghen với hắn bởi hắn là một anh canh điền trẻ lại được bà ba kêu bóp chân xoa bụng. Hắn bị giải lên huyện và phải đi tù.

        Sau bảy, tám năm biệt tích, hắn quay trở về làng, bộ dạng khác hẳn ngày trước. Trông hắn nhếch nhác, say khướt, cầm vỏ chai đến nhà Bá Kiến ( bây giờ Lý Kiến đã là Bá Hộ, Nghị Viên, tiên chỉ làng Vũ Đại) để chửi bới và rạch mặt ăn vạ. Lão Bá Kiến xảo quyệt cũng xử nhũn với hắn. Thế là chỉ một bữa rượu, một đồng bạc, Chí Phèo hả hê ra về và trở thành "chỗ đày tớ tay chân" của lão để khi cần chỉ cho hắn năm hào uống rượu, là có thể sai nó đến tác hại bất cứ anh nào không nghe mình. Kể từ đó, Chí Phèo luôn say khướt, nát rượu và trở thành "con quỹ dữ của làng Vũ Đại” để tác oai tác quái cho bao nhiêu dân làng.

       Cuộc đời hắn cứ thế trôi đi. Trong một cơn say trong đêm trăng rười rười, Chí Phèo gặp Thị Nở, người đàn bà xấu xí, ma chê quỷ hờn bị mọi người hắt hủi. Họ ân ái, tình tứ với nhau. Đến nửa đêm, Chí Phèo đau bụng và nôn mửa. Sáng hôm sau, tỉnh dậy thì hắn bâng khuâng buồn. Hắn nhớ lại "có một thời hắn đã ước ao, có một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải…". Hắn thấm thía nhận ra tình cảnh đơn độc, khốn khổ, éo le của mình. Hắn cảm động vì đây là lần đầu tiên được chăm sóc bởi một tay đàn bà. Hắn nhớ lại khi xưa, những lần bà ba gọi hắn lên bóp chân, "Hắn chỉ thấy nhục chứ yêu đương gì!". Hắn bỗng thấy "thèm lương thiện, muốn làm hòa với mọi người biết bao! Thị Nở sẽ mở đường cho hắn". Trớ trêu thay, khi Thị Nở về hỏi ý kiến của bà cô Thị, bà cô nhất quyết phản đối. Bị từ chối, Chí Phèo lại uống rượu và ôm mặt khóc rưng rức, rồi như mọi lần, hắn lại xách dao vừa đi vừa chửi.

        Hắn lại đi đến nhà Bá Kiến với con dao ở thắt lưng để đòi lương thiện. Sau khi chém chết bá Kiến, hắn tự sát. Cả làng Vũ Đại xôn xao kéo đến xem hai con quỷ giết nhau. Bà cô chì chiết Thị Nở. Thị nhìn nhanh xuống bụng mình và thoáng chợt thấy một cái lò gạch bỏ không, xa nhà cửa, và vắng người qua lại..

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *