Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa | Làm văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa | Làm văn mẫu

( Tóm tắt tác phẩm lớp 12)

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm:

        Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là câu chuyện của nghệ sĩ nhiếp ảnh tên Phùng chuyên đi săn những bức ảnh nghệ thuật, đồng thời là câu chuyện của một gia đình làng chài mà tình cờ anh chứng kiến trong chuyến đi công tác của mình. Và ngay lúc này, anh đã có những thay đổi trong suy nghĩ về nghệ thuật, về thân phận cuộc sống con người.

         Phóng viên Phùng – một nhiếp ảnh tài hoa, anh đam mê với nghề và yêu những bức ảnh nghệ thuật. Chính vì vậy, trưởng phòng đã giao anh nhiệm vụ đi chụp một tấm ảnh cảnh biển có sương để cho vào bộ ảnh lịch cuối năm. Anh chọn một vùng biển miền Trung, nơi mà anh từng chiến đấu. Tại đây, ngoài chơi với Đẩu, Phùng có làm than với cậu bé tên Phác.

         Sau khoảng một tuần lễ phục kích tại bờ biển, Phùng đã chụp được cảnh biển rất đắt giá: đó chính là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa, đang lái vó trong làn sương sớm. Mũi thuyền được in nét mơ hồ, loè nhoè trong bầu trời sương mù trắng pha chút ánh hồng do ánh mặt trời chiều vào, nó tạo ra một vẻ đẹp tuy bình dị, thân thuộc nhưng lại vô cùng hoàn mỹ làm say đắm, mê hoặc chúng ta mỗi khi ngắm nhìn.

        Khi chiếc thuyền cập bến, tận mắt Phùng chứng kiến một cảnh tượng vô cùng nghiệt ngã và đau đớn: hai vợ chồng người hàng chài lặng lẽ bước vào bờ, người vợ với khuôn mặt rỗ, xấu xí, dáng người thô kệch đi trước, người đàn ông theo sau với mặt đỏ tía tai, chằm chằm nhìn vào lưng rồi lao vào đánh đập, chửi bới người đàn bà. Thằng Phác – đứa con trai của hai vợ chồng vội xông lại bảo vệ mẹ và đánh cha mình. Những ngày sau đó, Phùng cứ chứng kiến cảnh người đàn bà liên tục bị đánh, anh muốn ngăn cản nên đã lao vào đánh người đàn ông và bị thương nhẹ. Toà án đã gọi người đàn bà đến. Nhưng theo như bạn anh, chánh án Đẩu có khuyên người phụ nữ ấy nên ly hôn. Tuy nhiên, người phụ nữ ấy đã từ chối và xin Đẩu đừng bắt giam chồng bà mà hãy bắt bà bỏ tù. Sau đó, bà chỉ kể về cuộc đời mình, về những khó khăn vất vả trong cuộc sống. Cho dù khó khăn đau đớn thế đâu thì chị vẫn nhất quyết không bỏ người chồng vũ phu kia. Vì chị hiểu rằng chính cuộc sống nghèo khổ đã khiến chồng chị trở thành tệ như vậy và chị cần người đàn ông này để chèo lái vượt qua phong ba, bão táp để cùng nuôi đàn con nhỏ.

        Qua câu chuyện của chị, chánh án Đẩu và Phùng nhận ra rằng chính tình thương con và sự cảm thông cho chồng mới đủ sức mạnh để cuộc sống của người lao động lam lũ này tiếp tục. Cuộc đời này còn có quá nhiều góc khuất mà nghệ thuật không thể nào lột tả , vươn tới được hết.

        Nhiếp ảnh Phùng đã chụp được nhiều bức ảnh và anh đã chọn một tấm vào bộ lịch của mình. Về sau, mỗi khi nhìn vào tấm ảnh năm ấy, anh lại nhìn thấy hình ảnh người đàn bà làng chài lam lũ lại đến với anh, ẩn hiện sau lớp sương màu hồng của sớm mai.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *