Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ | Làm văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ | Làm văn mẫu

( Tóm tắt tác phẩm lớp 12)

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm

        Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” xoay quanh cuộc sống của hai chị em Liên và An. Chúng được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có cuộc sống ấm no vui vẻ tại Hà Nội. Tuy nhiên, gia đình Liên và An đành phải về sống nơi phố huyện nghèo nàn khi cha bị mất việc, kinh tế gia đình sa sút đi. Câu chuyện diễn ra vào lúc chiều tà đượm buồn của một ngày tàn nơi phố huyện nghèo xơ xác, hai chị em Liên được mẹ giao công việc trông coi cửa hàng tạp hóa cạnh ga xe lửa lúc mẹ đi vắng.

         Quanh ga tàu có rất nhiều người dân ở các nơi khác nhau tập trung về đây sinh sống. Gia đình Liên và An đã mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ nơi này để có thể bán được hàng cho các vị hành khách đi chuyến tàu đêm từ Hà Nội về. Cuộc sống êm đềm, bình dị, buồn bã vô cùng đơn điệu ở đây khác xa sự phồn hoa,tấp nập và nhộn nhịp của phố phường Hà Nội. Xung quanh đây nhiều người dân có cuộc sống rất đơn giản, nghèo khổ, tàn lụi giống gia đình Liên như bác Siêu, bác Xẩm, chị Tí… Ai ai ở đây cũng vừa bán hàng vừa trông chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội về.  Sau ánh sáng từ đèn tàu, sau tiếng bánh xe lăn khuất dần trong bóng đêm dày đặc là một không gian im ắng từ các ngôi nhà lụp xụp chính là lúc mọi người dọn hàng trở về nhà. Dù hôm nay là ngày phiên thì hai chị em cô cũng không bán được nhiều hàng.

       Hai chị em đóng cửa hàng rồi ngồi ngắm nhìn khung cảnh ngoài đường, những khung cảnh hằng ngày vẫn diễn ra đều đặn thành quy luật, nào là chị Tí nói chuyện, bác Siêu bán phở. Mặc dù rất buồn ngủ, hai chị em Liên vẫn cố thức khuya một chút để có thể nhìn thấy chuyến tàu cuối cùng của đêm. Chuyến tàu ấy chở những người Hà Nội, nơi chứa đựng bao kỉ niệm hạnh phúc, vui tươi của Liên và An. Cuối cùng, giấc ngủ cũng tìm đến hai chị em, Liên vội cùng em vào trong cửa hàng, chìm vào giấc ngủ và mơ về những ánh đèn. Hình ảnh mà Liên thấy chỉ là chiếc đèn con con của chị Tí và những con người xa lạ nhưng nó đủ để mở ra một tia hy vọng về cuộc sống tươi đẹp, tương lao tươi sáng phía trước của những con người nơi phố huyện nhỏ bé này.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *