Home / SOẠN VĂN / Tóm tắt truyện ngắn Làng | Làm văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Làng | Làm văn mẫu

( Tóm tắt văn bản lớp 9)

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bài làm

        Truyện ngắn “Làng” của Kim Lân viết năm 1948, trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Truyện kể về ông Hai rất yêu làng, yêu nước. Ông Hai phải đi tản cư nên ông rất nhớ làng và yêu làng, ông thường tự hào và khoe về làng Chợ Dầu giàu đẹp của mình, đặc biệt là tinh thần kháng chiến của mọi người dân trong làng. Ông là một trong những công dân tích cực nhất.

         Ở nơi tản cư, đang vui với tin chiến thắng của nhân ta, bất chợt ông Hai nghe tin dữ rằng làng Chợ Dầu Việt gian theo Tây. Ông không thể tin vào tai mình, ông cảm thấy xấu hổ vô cùng. Ông buồn chán và lo sợ suốt mấy ngày chẳng dám đi đâu, càng bế tắc hơn khi mụ chủ nhà đánh tiếng đuổi gia đình ông đi không cho ở nhờ vì là người của làng Việt gian. Ông chỉ biết trút bầu tâm sự cùng đứa con trai bé nhỏ như nói với chính lòng mình: theo kháng chiến, theo Cụ Hồ chứ không theo giặc, còn làng theo giặc thì phải thù làng.

        Bỗng lại nghe được tin cải chính rằng làng Chợ Dầu không theo Tây, lòng ông phơi phới, hân hoan trở lại. Ông khoe với mọi người nhà ông bị Tây đốt sạch, làng Dầu bị đốt sạch, đốt nhẵn. Ông lại khoe và tự hào về làng Dầu kháng chiến như chính ông vừa tham gia trận đánh vậy.

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *