Home / SOẠN VĂN / Tóm tắt truyện Số đỏ | Làm văn mẫu

Tóm tắt truyện Số đỏ | Làm văn mẫu

( Tóm tắt văn bản lớp 11)

Đề bài: Em hãy tóm tắt truyện Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Bài làm

        Nhân vật chính của “Số đỏ” là Xuân, thường được biết đến với tên Xuân tóc đỏ. Hắn là 1 đứa trẻ sống lang thang đầu đường xó chợ ở Hà Nội, sống bằng nghề trèo me, trèo sấu…Bởi có hành động vô giáo dục, Xuân bị cớm bắt giam. Tuy nhiên, hắn được bà Phó Đoan – một mụ me Tây vô cùng dâm đãng cứu thoát, sau đó mụ giới thiệu hắn đến phục vụ trong 1 cửa hàng Âu hóa chuyên phục vụ phái đẹp của vợ chồng Văn Minh và kiêm luôn việc luyện quần vợt cho bà Phó Đoan và vợ Văn Minh.

         Dần rà, hắn thuộc lòng các bài quảng cáo thuốc lậu, hắn được nhận các danh hiệu “sinh viên trường thuốc”,”đốc-tờ Xuân”,… Hắn được gia nhập xã hội thượng lưu, hắn quan hệ với những nhân vật có thế lực, được cô Tuyết – em Văn Minh, con của cụ cố Hồng rất giàu có đem lòng say mê. Càng ngày hắn càng được nhiều người kinh trọng, thậm chí là e sợ. Xuân vô tình gây ra cái chết của cụ cố tổ mà cái chết này đc gia đình cụ cố mong đợi từ lâu, do đó, Xuân được ghi ơn. Vì Tuyết mang tiếng hư hỏng nên tuy biết rõ lai lịch của Xuân, vợ chồng Văn Minh vẫn phải tô son chát phấn cho Xuân để nếu cần thì gả em cho hắn.

         Xuân được dẫn đi đăng ký tranh giải quần vợt nhân dịp vua Xiêm tới Bắc Kì. Bằng thủ đoạn xảo trá đê tiện, hắn đã khiến hai cầu thủ nổi tiếng bị bắt ngay trước hôm thi đấu. Không còn đối thủ chính, Xuân được dịp thi tài với quán quân Xiêm trước sự chứng kiến của 2 vua, các quan và hàng nghìn công chúng. Để giữ mối hòa với nước láng giềng, Xuân được lệnh phải thua. Sau khi kết thúc trận đấu, hắn hùng hồn diễn thuyết cho đám đông dân chúng hiểu sự “hy sinh vì Tổ quốc của mình”. Hắn được dân chúng hoan hô như sấm. Hắn thành “bậc vĩ nhân”, thành “anh hùng cứu quốc ‘. Không những vậy, Xuân còn được thưởng Bắc Đẩu bội tinh, được mời vào hội Khai Trí Tiến Đức và được nhận làm con rể cụ cố Hồng.

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *