Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Tóm tắt văn bản Hạnh phúc của một tang gia | Làm văn mẫu

Tóm tắt văn bản Hạnh phúc của một tang gia | Làm văn mẫu

( Tóm tắt tác phẩm lớp 11)

Đề bài: Tóm tắt đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Bài làm

       Trong một gia đình có tiếng là danh giá nhất Hà thành, có một đám tang diễn ra hết sức trớ trêu. Nhân vật đã chết ở đây là cụ cố Hồng. Dường như đây chính là tin vui đối với đám con cháu trong nhà bởi vì khi cụ tổ chết , cái chúc thư sẽ được thực hiện, gia tài khổng lồ sẽ được chia cho đám con cháu.

       Gia đình cụ Hồng lo chuẩn bị đám tang cho cụ tổ, đám con cháu trong nhà thì sôi sục đợi đến giờ phát phục đưa tang để thức hiện mong muốn khoe khoang tiền của. Sau khi được phát lệnh tang, chúng sung sướng thỏa thích tưng bừng đi đưa giấy cáo phó. Đây chỉ là hình thức khi trong nhà có người mất, chứ còn mỗi người đều có một niềm vui riêng. Trong đám tang, cụ Hồng ung dung hút điếu thuốc phiện đăm chiêu, không chút đau buồn; vợ chồng Văn Minh bề ngoài phân vân nhưng thực chất vợ Văn Minh còn đang nghĩ đến những bộ áo tân thời để phô trương; Văn Minh đang suy tính đền ơn cho Xuân Tóc đỏ vì gây ra cái chết cho cụ cố Hồng. Cậu Tú Tân bề ngoài như điên người lên nhưng thực chất cậu đang chờ đợi được dùng chiếc máy ảnh mới mà mãi chưa có dịp được đem ra sử dụng. Phán mọc sừng sung sướng vì có được thêm tiền. Xuân tóc đỏ tuy là tội nhân gây ra cái chết nhưng lại là nhân vật trung tâm , là ân nhân của đám con cháu, hắn tự hào vì là người gây ra cái chết cho cụ cố.

          Khi chuẩn bị hạ huyệt, mọi sự giả tạo được phô bày. Tổ chức rất phô trương, hoành tráng không thiếu một thứ gì. Tuy nhiên, những người tham dự đám tang lại không hề để ý đến người đã khuất. Bạn cụ Hồng thì mải khoe huân chương, hai tên cảnh sát sung sướng vì có việc làm, trai thanh gái lịch đến hò hẹn, những tiếng khóc làm màu, giả tạo. Cậu Tú Tân luộm thuộm bắt từng người một hoặc chống gậy, khóc,.. để chụp ảnh, ông Phán Mọc Sừng thì khóc mãi không thôi như thực chất là sự giả tạo. Khi Xuân tóc đỏ đến, Phán Mọc Sừng dúi vào tay Xuân năm đồng bạc gấp làm tư vì nhờ ơn Xuân, cụ cố tổ mới chết và đám tang mới diễn ra hoành tráng đến vậy.

>>> Xem thêm:

Check Also

phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện Vợ nhặt | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 12) Đề bài: Em hãy phân tích tình huống truyện độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *