Home / SOẠN VĂN / Tóm tắt văn bản Lão Hạc | Làm văn mẫu

Tóm tắt văn bản Lão Hạc | Làm văn mẫu

( Tóm tắt văn bản lớp 8)

Đề bài: Tóm tắt văn bản Lão Hạc

Bài làm:

       Lão Hạc một người nông dân chất phác, hiền lành. Lão góa vợ và có một người con trai nhưng vì quá nghèo nên không thể lấy vợ cho người con trai của mình. Người con trai lão vì thế mà rời bỏ quê hương để đến đồn điền cao su làm ăn kiếm tiền. Lão luôn trăn trở, suy nghĩ về tương lai của đứa con. Lão sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ lão đã mất bao công sức để mua về và để lại cho con trai lão. So với những người khác lúc đó, gia cảnh của lão khá đầy đủ, tuy nhiên do sức không còn nên không thể lao động nặng nhọc nữa.

        Con trai lão trước khi đi đồn điền cao su đã để lại một con chó tên là Vàng. Lão vừa coi Vàng như con, vừa coi như một người thân trong gia đình. Tuy nhiên, vì gia cảnh nghèo khổ không nuôi nổi nó nên ông lão đành cắn răng bán con chó đi. Lão Hạc đã rất dằn vặt bản thân, lão đã khóc rất nhiều với ông giáo (người hàng xóm thân thiết của lão). Kể từ đó, lão sống khép kín, lủi thủi một mình. Một hôm, lão quyết định tìm đến cái chết để được giải thoát sau bao tháng ngày cùng cực, đau khổ.

        Sau khi trao gửi hết tài sản cũng như nhờ vả chuyện ma chay sau này cho ông giáo, Lão Hạc đã kết thúc cuộc đời bằng một liều bả chó do xin từ Binh Tư. Lão chết để bảo toàn lòng tự trọng của mình, không để cho cái đói, cái nghèo dồn vào con đường tha hóa như Binh Tư.

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *