Home / SOẠN VĂN / Tóm tắt văn bản Truyện Kiều | Làm văn mẫu

Tóm tắt văn bản Truyện Kiều | Làm văn mẫu

( Tóm tắt văn bản lớp 10)

Đề bài: Tóm tắt văn bản Truyện Kiều

Bài làm:

         Thúy Kiều – nhân vật chính trong “Truyện Kiều” là một cô gái tài sắc vẹn toàn, có tâm hồn cao thượng. Nhân dịp du xuân, Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng, hai người yêu nhau và thề nguyện thủy chung. Tuy nhiên, trong lúc Kim Trọng về chịu tang chú thì gia đình nàng Kiều gặp tai họa, bị thằng bán tơ vu oan. Cha và em Kiều bị bắt và tra tấn dã man. Để cứu cha và em, Kiều nguyện bán thân mình cho Mã Giám Sinh. Đau lòng vì phải cắt đứt tình duyên với Kim Trọng, Thúy Kiều bèn trao duyên lại cho Thúy Vân.

         Kiều theo Mã Giám Sinh về Lâm Tri. Không lâu sau, nàng nhận ra mình bị bán vào lầu xanh, nàng đã rút dao tự tử nhưng không chết. Mụ Tú Bà bèn nhốt Kiều ở Lầu Ngưng Bích, mụ âm mưu cho tên Sở Khanh nhử Kiều đi trốn, và mụ bắt lại để ép nàng phải sống trong cuộc đời ô nhục. Ở Lầu xanh, thêm một lần nữa nàng lại gặp người đàn ông không ra gì đó là Thúc Sinh, hắn chuộc Kiều khỏi lầu xanh và cưới làm vợ lẽ. Hoạn Thư -vợ cả của Thúc Sinh lại tìm cách đánh ghen ở Vô tích.

        Kiều tiếp tục muốn bỏ trốn và nàng đã nương tựa tại chùa Giác Duyên. Trớ trêu thay, Kiều lại một lần nữa rơi vào tay Bạc Bà, Bạc Hạnh, bị rơi vào lầu xanh một lần nữa. Nơi đây nàng gặp được Từ Hải, một vị anh hùng, chàng đã chuộc nàng và cưới nàng làm vợ. Một năm sau, Từ Hải đã xây dựng cho mình mười vạn quân binh, lập nên một triệu đại cho riêng mình. Từ Hải giúp Kiều báo ân báo oán. Nhưng chẳng bao lâu sau, chàng đã bị Hồ Tôn Hiến – tổng đốc trọng thần lập kế hoạch chiêu an giở thủ đoạn và giết chết Từ Hải. Nàng Kiều lại bị bắt và làm nhục, nàng phải hầu rượu và đánh đàn trong bữa tiệc mừng. Chưa dừng lại ở đó, Kiều bị hắn ép gả cho viên quan thổ. Kiều bỏ trốn đến sông Tiền Đường, nàng nhảy xuống tự tử nhưng nhờ có sư Giác Duyên cứu sống, nàng Kiều đã về với cửa Phật từ bi.

         Không lâu sau, Kim Trọng về Bắc Kinh tìm Thúy Kiều, chàng đau khổ và đành kết duyên với Thúy Vân. Sau khi Kim Trọng và Vương Quan em của Kiều thi đỗ làm quan, cả nhà đi tìm Kiều thì biết tin nàng tự sát ở sông Tiền Đường, họ lập đàn giải oan cho nàng. Giác Duyên đã đi qua và cho gia đình biết nơi Kiều đang sống. Cuối cùng, Kiều được đoàn tụ với gia đình sau 15 năm lưu lạc. Cả gia đình ép Kiều phải lấy Kim Trọng. Họ kết duyên và sống hạnh phúc bên nhau.

>>> Xem thêm:

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

( Soạn văn lớp 11) Đề bài: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *