Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên | Làm văn mẫu

Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên | Làm văn mẫu

( Văn mẫu lớp 9)

Đề bài: Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên.

Bài làm:

        Chế Lan Viên (1920 – 1989), tên thật là Phan Ngọc Hoan, quê ở Quảng Trị, lớn lên ở Bình Định. Từ năm 1960 trở đi, thơ Chế Lan Viên có một bước phát triển mới vể cảm hứng và thi pháp. Chất thơ, tình thơ, ngôn ngữ thơ mang hương sắc và ánh sáng của cách mạng và thời đại mới. Chất suy tưởng triết lý là nét độc đáo trong thơ Chế Lan Viên thể hiện qua chủ đề Tổ quốc, Nhân dân và Cách mạng.

       Hình ảnh con cò bao đời nay là hình ảnh được nhắc đến qua bao bài ca dao, quen thuộc gắn bó với người dân Việt Nam. Tuy nhiên hình ảnh “Con Cò” trong thơ của Chế Lan Viên vô cùng đặc biệt. Bằng lối thơ độc đáo, giàu trí tưởng tượng mà chúng ta nhận ra nhiều ý nghĩa sâu sắc từ bài thơ.

        Bài thơ được viết theo thể thơ tự do, nhịp điệu linh hoạt. Nhưng ẩn sau đó lại là một triết lý đáng để chúng ta suy ngẫm. Bài thơ nhắc đến hình ảnh con cò quen thuộc trong ca dao nhưng không khô cứng mà rất mới mẻ và mềm mại. Vì ai cũng đã từng được bà và mẹ hát ru cho nghe mỗi buổi trưa oi ả. Qua bài thơ nhằm ngợi ca tình mẹ cao quý,thiêng liêng cùng với lời ru không thể thiếu được với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

“Con chưa biết cành mềm mẹ hát

Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân.”

        Đứa trẻ nào mà chẳng muốn được nằm trọn trong vòng tay của mẹ để nghe mẹ hát ru. Người mẹ luôn nhẹ nhàng, khéo léo đưa hình ảnh con cò vào những lời ru ấy. Từ “con cò” được lặp đi lặp lại nhiều lần như ngân thêm lời ru mượt mà, dòng cảm xúc liền mạch hơn . Tác giả nhắc đến những từ “con cò ăn đêm”, “cành mềm”, “xáo măng”. Con cò lẻ loi, cô đơn, bao nhiêu khó khăn cạm bẫy rình rập. Đây là cách ẩn dụ của tác giả về thân phận của người phụ nữ vất vả khó nhọc nuôi cho cuộc sống. Con còn quá bé để hiểu được nỗi khổ đó của mẹ.

“Ngủ yên! Ngủ yên!

Cò ơi, chớ sợ!

Cành có mềm, mẹ đã sẵn tay nâng!

Trong lời ru của mẹ thấm hơi xuân,

Con chưa biết con cò, con vạc.

Con chưa biết những cành mềm mẹ hát,

Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân.”

       Con cò của ngày xưa lầm lũi cực nhọc kiếm ăn đông sâu nguy hiểm. Giờ đây con được nằm trong vòng tay mẹ. Dù có biết bao khó khăn ở phía trước con vẫn không sợ điều gì bởi con luôn có mẹ che chở. Đứa trẻ còn quá bé để hiểu được nhưng bằng lời ru ầm đềm,trao gửi vào đó tình yêu thương trao cho con.

“Mai khôn lớn con theo cò đi học

Cánh trắng cò bay theo gót đôi chân

Lớn lên! Lớn lên! Lớn lên!

Con làm gì?

Con làm thi sĩ!

Cánh cò trắng lại bay hoài không nghỉ

Trước hiên nhà và trong hơi mát câu văn.”

       Cánh cò ấy không thể thiếu được trong tuổi thơ của mỗi chúng ta . Nó là người bạn đồng hành với mỗi đứa trẻ khi còn nằm trong nôi. Con cò luôn bên ta ngay cả trong giấc ngủ, giấc ngủ ấy sẽ thật bình yên khi có người bạn ấy bên cạnh. Hình ảnh “con cò” được tác giả sử dụng nhiều hình ảnh nhân hóa , bằng lối viết văn giàu trí tưởng tượng, cánh cò từ đồng lúa bay vào câu ca của mẹ rồi vào giấc mơ của con.

      Bài thơ “Con cò” mang âm điệu đồng dao, nhịp thơ và giọng thơ thấm vào hồn ca dao, dân ca một cách đằm thắm, nhẹ nhàng. 51 câu thơ tự do, câu ngắn nhất hai chữ, câu dài nhất tám chữ, đan xen, kết chuỗi thành lời ru ngân nga, ngọt ngào, biểu hiện tình thương và ước mơ của người mẹ hiền đối với đứa con thơ.

>>> Xem thêm:

Check Also

chứng minh câu tục ngữ gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng | Văn mẫu

( Văn NLXH lớp 9) Đề bài: Lập dàn ý chứng minh câu tục ngữ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *